Du lịch Thái Nguyên quá nhiều tiềm năng cần "lộ sáng"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không thể phủ nhận Thái Nguyên có tiềm năng du lịch lớn ở cả 4 dòng sản phẩm văn hóa, tâm linh, lịch sử, về nguồn; Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; Du lịch cộng đồng, nông thôn; Du lịch MICE, thể thao, khám phá hang động, mạo hiểm. Tuy nhiên làm thế nào để Du lịch Thái Nguyên không chỉ là tiềm năng chưa “lộ sáng”?
Du lịch Thái Nguyên quá nhiều tiềm năng cần "lộ sáng"

Chiều 11/4, trong khuôn khổ Hội chợ du lịch VITM 2024, các đại biểu đã cùng với các lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, các lãnh đạo ngành du lịch, đại diện các doanh nghiệp… cùng tìm giải pháp cho câu hỏi này.

Theo ông Tạ Hữu Chiến – GĐ Cty cổ phần mặt trời Việt Nam: Thái Nguyên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Thái Nguyên chỉ thiếu biển. Theo ông, một trong những lợi thế cho du lịch Thái Nguyên phát triển là đã lấy trà để “định vị” cho du lịch Thái Nguyên, lấy du lịch cộng đồng là điểm nhấn. “Đây là một quyết định đúng đắn” – ông Chiến nói.

Một ưu điểm nữa của du lịch Thái Nguyên là người làm du lịch tại đấy rất biết cầu thị, lắng nghe, tăng cường kết nối với các tỉnh thành lân cận.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng có một số vấn đề mà du lịch Thái Nguyên cần lưu ý như đầu tư nhà vệ sinh, bảo đảm sự bền vững của khu đồi chè…

Ở góc độ đóng góp các ý kiến cho Du lịch Thái Nguyên hoàn thiện, bà Nguyễn Thị Thùy Lan Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Dynamic cho rằng Thái Nguyên có nhiều bản sắc văn hóa, là chất liệu tốt để phát triển du lịch. Nhưng sản phẩm quảng bá chưa làm toát ra được bản sắc của địa phương, của mỗi điểm đến.

Về ẩm thực, theo bà, các món ăn đặc trựng của Thái nguyên chưa có sự khác biệt so với các tỉnh khác. “Cần tạo nên 1, 2 sản phẩm đặc trưng của điểm đến đó.” – bà góp ý.

Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Dynamic cũng đề nghị xây dựng lộ trình các tour du lịch cần kéo dài bởi nếu chỉ lưu trú tối đa 2 đêm thì chưa phải là “nguồn thu” tốt cho người làm du lịch.

Bà cũng bày tỏ sự lo ngại cho sự phát triển Thái Nguyên khi mà trong dự án kêu gọi đầu tư có rất nhiều sân golf, “liệu sự bảo tồn hệ sinh thái sẽ như thế nào?” – bà đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Cũng với mong muốn góp ý để hoạt động du lịch Thái Nguyên hoàn thiện hơn, TS Trần Ngân Giang – phó hiệu trưởng trường ĐH Đại Việt – đã kể câu chuyện về một vị khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch. Vị khách đó đã bị va đầu vào cạnh cửa, và chảy máu. Người hướng dẫn viên đã nhanh trí dùng thuốc lào để cầm máu cho khách. Tuy nhiên, khi về đến đất nước mình, vị khách đó đã đi kiểm tra, và có dấu hiệu nhiễm trùng máu nhẹ. Hậu quả là công ty du lịch đã phải bồi thường một số tiền không nhỏ. Từ câu chuyện mang tính cảnh báo này, bà mong Thái Nguyên phải có những chương trình tập huấn, đào tạo thật bài bản cho những người làm du lịch. “Tôi muốn nhấn mạnh dù là phát triển loiaj hình du lịch nào cũng cần phải có những khóa đào tạo một cách chuyên nghiệp để phòng rủi ro đến mức cao nhất.

TS Trần Ngân Giang đề nghị du lịch Thái Nguyên nói riêng và du lịch nói chung dù đã thấm nhuần nguyên tắc 5S, nhưng vẫn phải lưu ý đến 5L: Làm khác (khác cái đã làm), Làm tốt (cái đang làm), Làm nhanh (cái phải làm), Làm trước (cái sẽ làm) và Làm hơn (cái muốn làm)

Còn theo ông Lương Duy Doanh - Trưởng ban Truyền Thông CLB Du Lịch Unessco Hà Nội - Giám Đốc Fivestar Travel - để du lịch Thái Nguyên phát triển, cần tự hào với bàn chất, những giá trị của mình,“Chúng ta là chính chúng ta. Thái Hải là Thái Hải." ông Doanh quả quyết.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp tại Hội thảo, ông Nguyễn Lê Phúc – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam hoan nghênh Sở VHTTDL Thái Nguyên đã tích cực phối hợp với các tỉnh thành để tổ chức hội nghị này

Ông khẳng định đây là hoạt động rất ý nghĩa cho sự phát triển của du lịch Thái Nguyên.

Ông đề nghị Thái Nguyên đẩy mảnh cơ cấu, đẩy mạnh kết nối vùng, đảm bảo liên kết du lịch với các ngành khác, nâng cao du lịch xanh, nâng cao chất lượng phục vụ du lịch, chuyên nghiệp, hiệu quả, thúc đẩy chuyển đổi số. Hạn chế tối đa các sản phẩm có sự tương đồng, trùng lặp. Cần sự khác biệt về văn văn hóa, ẩm thực. …

Tiếp thu các ý kiến đóng góp cho du lịch Thái Nguyên, ông Lê Ngọc Linh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên- trình bày với Hội nghị tiềm năng du lịch tỉnh, những chiến lược, mục tiêu phát triển của Thái Nguyên trong từng giai đoạn. Với những con số được công bố trong Hội nghị, ông Linh khẳng định du lịch Thái Nguyên đang có những tín hiệu vui. Ông cũng nói: “Trong định hướng phát triển chung, chúng tôi kiên trì quan tâm bảo vệ môi trường. Đây là ưu tiên số 1. Chúng tôi khẳng định chúng tôi bảo đảm bảo vệ môi trường. Về ẩm thực, tôi khẳng định ẩm thực thái nguyên rất phong phú, đa dạng, có nhiều sự khác biệt. Thời gian tới, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách cụ thể về mâm cơm của xứ trà, với các món ăn từ trà, theo đúng tinh thần, về “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”

Tại hội nghị, Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên cũng đã tiến hành ký kết hợp tác với Hiệp hội du lịch các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên.