Du lịch xanh - nhộn nhịp du khách đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 trong gần 2 năm qua, nhưng theo đánh giá của nhiều tổ chức du lịch uy tín, Du lịch Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn hàng đầu thế giới. Với chương trình “Du lịch bình thường mới”, nhiều hãng lữ hành đang nhộn nhịp đón du khách nhân dịp năm mới - Năm du lịch xanh.

Ngành du lịch Việt nhộn nhịp đón du khách đi chơi đầu năm.

Ngành du lịch Việt nhộn nhịp đón du khách đi chơi đầu năm.

Nhiều giải thưởng được vinh danh

Ngành Du lịch Việt Nam nhận được giải thưởng danh giá do các tổ chức quốc tế trao tặng; nhiều điểm đến, sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp Du lịch Việt Nam có mặt thường xuyên trên các tạp chí lữ hành uy tín của thế giới trong năm 2020 và 2021.

Năm Du lịch Quốc gia 2022 - Du lịch xanh

UBND tỉnh Quảng Nam đưa ra Đề án tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022. Trong đó nhấn mạnh, chủ đề bao trùm xuyên suốt chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2022 phải là du lịch xanh, các sự kiện nằm trong chuỗi chương trình đều phải thể hiện được bản sắc du lịch xanh. Dự kiến chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2022 sẽ có 59 hoạt động, sự kiện gồm 9 sự kiện chính và 6 chùm chủ đề hưởng ứng với không gian lan tỏa, xuyên suốt trong năm 2022.

Tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới lần thứ 28 khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam được trao tặng 3 danh hiệu quốc gia là Điểm đến hàng đầu châu Á 2021, Điểm đến bền vững hàng đầu châu Á năm 2021, Tổng cục Du lịch Việt Nam là cơ quan quản lý du lịch hàng đầu châu Á năm 2021.

Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới đã vinh danh Việt Nam là “Điểm đến hàng đầu châu Á 2021” và “Điểm đến du lịch bền vững hàng đầu châu Á 2021”. Giải thưởng Golf thế giới cũng xướng tên Việt Nam là “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á” và “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất thế giới”. Tổ chức World MICE Awards đã công bố thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) là Điểm đến Du lịch MICE tốt nhất châu Á năm 2021.

Tại Lễ trao giải thưởng World Travel Awards dành cho khu vực châu Á và châu Đại Dương được tổ chức tại Vinpearl Convention Center Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), ẩm thực Việt Nam đã vinh dự lần đầu tiên được vinh danh tại hạng mục này. Ẩm thực là một nét tinh hoa trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Không phải ngẫu nhiên ẩm thực Việt lại được coi là tinh hoa văn hóa, được bạn bè thế giới ca ngợi và đánh giá cao. Đó là bởi ẩm thực Việt phong phú từ nguyên liệu, tinh tế ở khâu chế biến và đặc biệt mỗi một vùng miền lại có thói quen ăn uống khác nhau tạo nên những hương vị đặc trưng riêng biệt, thưởng thức một lần để rồi nhớ mãi.

Cùng với giải thưởng du lịch quốc gia, hàng loạt khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp, điểm đến, hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành trong nước cũng được vinh danh và nhận giải thưởng quốc tế danh giá.

Những giải thưởng quốc tế góp phần giúp ngành du lịch thêm khí thế. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa phát động chương trình phát động du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 có chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn”. Chương trình hướng tới phục hồi hoạt động du lịch theo lộ trình từ thị trường nội tỉnh, nội vùng đến nội địa, góp phần từng bước phục hồi ngành du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 từ cuối năm 2021, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng của người dân.

Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời đưa ra những quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong ngành Du lịch từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, chẳng hạn như giảm thuế, giảm tiền ký quỹ đối với doanh nghiệp lữ hành; giảm tiền điện, tiền thuế đất đối với doanh nghiệp lưu trú, nghỉ dưỡng; hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch; triển khai thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), Hội An (Quảng Nam), Thừa Thiên -Huế...

Du lịch xanh - nhộn nhịp du khách đầu năm ảnh 1

Năm du lịch Quốc gia 2022 - Du lịch xanh.

Hấp dẫn những tour, tuyến

Các tỉnh tung ra các tour du lịch nhằm thu hút du khách trong nước. Cao Bằng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày phát hiện động Ngườm Ngao và khai trương tuyến du lịch mạo hiểm nhánh bản Thuôn (trong động). Động Ngườm Ngao chứa nhiều hóa thạch san hô được hình thành trên cơ sở kiến tạo địa chất cách đây khoảng trên 300 triệu năm, được người Pháp phát hiện năm 1921, cách đây đúng tròn 100 năm.

Ninh Bình - Du lịch an toàn và hấp dẫn”, mang tới cho du khách những khám phá, trải nghiệm mới về vùng đất Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình với nhiều dấu ấn. Theo hành trình, đoàn tham quan khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư - kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến Việt Nam; tham quan đền Vua Đinh Tiên Hoàng và đền Vua Lê Đại Hành để tìm hiểu về những bậc minh quân trong lịch sử của dân tộc và chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc, điêu khắc đá tại hai ngôi đền; tham quan chùa Bái Đính với 500 pho tượng La Hán và tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á.

Tiếp nối hành trình, du khách đi thuyền khám phá Tam Cốc - Bích Động - điểm đến nổi tiếng nằm trong quần thể danh thắng Tràng An. Đạp xe trải nghiệm không gian vùng đất cố đô xưa, đến tham quan, dâng hương tại chùa Bích Động, thăm đền Thái Vi, ngôi đền cổ linh thiêng thờ các Vua Nhà Trần gắn với Hành cung Vũ Lâm trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông trong lịch sử dân tộc.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông diễn ra tại Lai Châu có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào dân tộc Mông 12 tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Điện Biên, Đắk Lắk, Thanh Hóa và Hòa Bình. Du khách được đắm mình trong không gian lễ hội phong phú, hấp dẫn và đa dạng với những màn tái hiện lễ hội gầu tào của người Mông tỉnh Bắc Kạn, lễ hội cúng thần nước của người Mông Hà Giang, lễ giải hạn của Mông Lạng Sơn… Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông còn giới thiệu các hoạt động thể thao truyền thống như tù lu, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy...

Lễ hội Hoa Ban năm 2022 gồm các hoạt động Diễu hành văn hoá đường phố; Cuộc thi ảnh “Check in Điện Biên”; Hoạt động thể thao (Bóng đá Futsal, Tó má lẹ; Tung Còn, Tù lu, Bắn nỏ, Giã bánh dày, Đẩy gậy, Kéo co, Đẩy xe đạp thồ, Tải đạn); Hoạt động thể thao trải nghiệm; Không gian văn hóa vùng cao; Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban năm 2022. Trong năm 2022, trên địa bàn Điện Biên còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa: Lễ hội Thành Bản Phủ gắn với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Điện Biên. Tết Té nước (Bun Huột Nặm) dân tộc Lào tại Bản Na Sang, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên; Trình diễn dân ca, dân vũ dân nhạc các dân tộc tại cực Tây Tổ quốc Xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé.

Nhiều doanh nghiệp du lịch bắt đầu nhộn nhịp với công việc đón tiếp và phục vụ du khách. Công ty TST Tourist, từ đầu tháng 12 đến nay đã liên tục tổ chức khởi hành gần chục tour cho du khách đến khám phá du lịch Điện Biên, Long An… Ngoài ra, từ khi có đường bay thẳng giữa TP HCM – Điện Biên, TST Tourist đã phục vụ hai đoàn du khách đến khám phá du lịch Điện Biên, sắp tới dự kiến khởi hành thêm hai chuyến mới. Lữ hành Saigontourist đón 14 đoàn khách du hội thảo với hơn 1.200 lượt khách nội địa với các hành trình đa dạng, điểm đến an toàn, khám phá và trải nghiệm vẻ đẹp ba miền của đất nước trong tháng 12. Có những đoàn lên tới 250 khách, riêng cuối tháng này sẽ tổ chức cho 6 đoàn với các điểm đến trên khắp cả nước.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành liên quan đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động trong ngành Du lịch bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã kịp thời đưa ra những quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong ngành Du lịch từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Chẳng hạn như giảm thuế, giảm tiền ký quỹ đối với doanh nghiệp lữ hành; giảm tiền điện, tiền thuế đất đối với doanh nghiệp lưu trú, nghỉ dưỡng; hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch; triển khai thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), Hội An (Quảng Nam), Thừa Thiên - Huế...

Ngành Du lịch hy vọng, những sản phẩm mới theo cách mới, vừa đảm bảo yếu tố an toàn, vừa mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị, cơ hội tận hưởng vẻ đẹp, sắc màu văn hóa đa dạng của các địa phương sẽ mang đến sự hấp dẫn đặc biệt đối với du khách.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm