Dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa được thông qua, dư luận dồn về ông Trump

(PLVN) - Đến đêm 14/2 (sáng 15/2 theo giờ Việt Nam), cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu quy mô lớn nhằm tránh để Chính phủ nước này phải lần thứ 2 kể từ đầu năm phải đóng cửa một phần dù cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đều không hoàn toàn hài lòng với thỏa hiệp.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cảnh báo có thể có hành động pháp lý nếu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. .

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cảnh báo có thể có hành động pháp lý nếu ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. .

Theo Huffington Post, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật dài 1.100 trang với tỉ lệ 83 phiếu thuận và 16 phiếu chống tại phiên bỏ phiếu chiều 14/2.

Khoảng 6 tiếng đồng hồ sau đó, dự luật cũng đã được Hạ viện thông qua với tỉ lệ 300 phiếu thuận và 128 phiếu chống. Trong đó, 109 nghị sỹ đảng Cộng hòa và 19 nghị sỹ đảng Dân chủ bỏ phiếu phản đối, 87 nghị sỹ đảng Cộng hòa và  213 nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ký ban hành luật vào tối 14/2 (giờ Mỹ).

Theo dự luật vừa được thông qua, Quốc hội Mỹ đồng ý cấp ngân sách hơn 300 tỉ USD cho Chính phủ liên bang tới ngày 30/9. 

Tuy nhiên, dự luật này không bao gồm số tiền 5,7 tỷ USD mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu để xây dựng bức tường biên giới ở phía nam với Mexico.

Thay vào đó, dự luật chỉ cấp 1,375 tỷ USD để xây dựng khoảng 90 km hàng rào dọc biên giới, thấp hơn nhiều so với yêu cầu của ông Trump.

Theo một quan chức Nhà Trắng, khi ký dự luật đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua trong ngày 15/2, ông Trump đồng thời cũng sẽ công bố một quyết định hành pháp, trong đó có việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động khoản tiền 8 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới giáp Mexico.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm