Đưa kinh tế hợp tác phát triển lên tầm cao mới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (KTHT& PTNT) - Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Cục tiếp tục phát huy, đưa kinh tế hợp tác phát triển lên tầm cao mới với mô hình hợp tác xã hiệu quả, đa dịch vụ, thích ứng với cơ chế thị trường…
Cục KTHT&PTNT nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Ảnh: Tùng Đinh
Cục KTHT&PTNT nhận Cờ thi đua của Chính phủ. Ảnh: Tùng Đinh

Chiều 9/4, Cục KTHT&PTNT đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng.

Tiền thân là Cục Hợp tác xã (HTX) và Phát triển nông thôn được thành lập theo Quyết định 96/2003/QĐ-BNN ngày 04/09/2003 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển từ những nhiệm vụ chính ban đầu tập trung chủ yếu trong lĩnh vực tham mưu chính sách, bố trí dân cư, tái định cư thủy lợi thủy điện đến nay Cục KTHT&PTNT đã tham xây dựng được một hệ thống các văn bản QPPL ở hầu hết các lĩnh vực quản lý nhà nước do Cục phụ trách và được thể hóa bằng các văn bản hướng dẫn, kế hoạch, chương trình, dự án khác nhau.

Báo cáo của Cục KTHT&PTNT cho biết, đến nay, cả nước có gần 21.000 HTX nông nghiệp, luôn chiếm đến 70% tổng số HTX cả nước. Trong đó 65% HTX nông nghiệp được đánh giá xếp loại hoạt động khá, tốt; khoảng 2.500 HTX ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số và gần 5.000 HTX (chiếm 24,2% tổng số HTX nông nghiệp) thực hiện bao tiêu nông sản cho thành viên.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Cục KTHT& PTNT. Ảnh: Tùng Đinh

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Cục KTHT& PTNT. Ảnh: Tùng Đinh

Các HTX hiện nay ngoài cung cấp dịch vụ, tạo việc làm, tăng thu nhập còn giúp các thành viên và người dân cải thiện sinh kế, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Ngày càng xuất hiện nhiều mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số, sản xuất theo chuỗi giá trị đóng góp vào thành tích xây dựng nông thôn mới trên khắp cả nước.

Cũng theo Báo cáo của Cục, đến nay cả nước có 216 nghề truyền thống, 2.039 làng nghề, làng truyền thống đã được công nhận và khoảng 880 nghìn cơ sở nghề, tạo việc làm cho trên 3,7 triệu lao động. Tổng doanh thu các hoạt động ngành nghề nông thôn đạt từ 300-400 ngàn tỷ đồng mỗi năm, thu nhập bình quân mỗi lao động đạt 5-7 triệu/tháng…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Cục đã đạt được trong những năm qua. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất là phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Thứ trưởng nhấn mạnh, sau 20 năm, từ 8.000 HTX nông nghiệp năm 2003, đến nay, cả nước đã có gần 21.000 HTX nông nghiệp, thu hút được hơn 3,85 triệu thành viên. Trong đó, có 30% số HTX nông nghiệp thực hiện chuỗi liên kết và tỷ lệ giá trị sản phẩm được sản xuất theo hình thức liên kết đạt 21,6%. Đặc biệt, hiện tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới là 78% và song song đó cả nước có trên 11.000 sản phẩm OCOP.

“Những kết quả này có sự đóng góp, tham mưu quan trọng của Cục KTHT& PTNT…” - Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.

Thời gian tới, Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Cục KTHT&PTNT tiếp tục phát huy, đưa kinh tế hợp tác phát triển lên tầm cao mới với mô hình HTX hiệu quả, đa dịch vụ, thích ứng với cơ chế thị trường; phát triển kinh tế nông thôn theo hướng chuyển từ tư duy sản xuất sang kinh tế nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Muốn làm được điều này, cần tập trung hoàn thiện cơ sở pháp lý về cơ giới hóa, kinh tế trang trại, quản lý nông thôn...

Đọc thêm