Đưa nền khoa học của Việt Nam đến gần hơn với thế giới

(PLVN) - Theo tin từ Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, từ ngày 31/7 đến ngày 2/8 vừa qua, gần 300 đại biểu là thành viên các Viện Hàn lâm trẻ đến từ hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và các nhà khoa học trong và ngoài nước đã tham dự Hội nghị các Viện Hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 (WWMYA) được tổ chức tại TP Đà Nẵng, Việt Nam.

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Hội nghị các Viện Hàn lâm trẻ thế giới là sự kiện của Viện Hàn lâm trẻ Toàn cầu do các nước thành viên tranh cử giành quyền tổ chức theo chu kỳ 2 năm. Năm nay, với nỗ lực của Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam (VYA) và Đại học Duy Tân, Việt Nam được vinh dự đăng cai Hội nghị các Viện Hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 với chủ đề “Viện Hàn lâm Khoa học trẻ vì sự thúc đẩy hòa bình và hội nhập xã hội”. 

Việc Viện Hàn lâm trẻ Toàn cầu trao quyền tổ chức sự kiện cho Việt Nam thể hiện năng lực và uy tín của Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam nói riêng và vị thế của Việt Nam trên bản đồ khoa học của thế giới nói chung. 

Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Hoành Năm - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Hải Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Phạm Đình Nguyên - Phó Giám đốc Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ và đại diện các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước.

Các diễn giả khách mời của chương trình là các học giả nổi tiếng thế giới đến từ mạng lưới các Viện Hàn lâm và các tổ chức quốc tế như Tổ chức liên Viện Hàn lâm quốc tế (IAP), Hội đồng Khoa học Quốc tế về Chính sách Toàn cầu, Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ toàn cầu và đại diện các Viện Hàn Lâm Khoa học như Hội đồng Khoa học Nhật Bản (Giáo sư Miyoko Watanabe - Phó chủ tịch Hội đồng Khoa Học Nhật Bản), Viện Hàn lâm Khoa học Đức Leopoldina (Viện sĩ Jochen Feldman)...

Phát biểu chào mừng Hội nghị, ông Nguyễn Hoành Năm - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao - ghi nhận những nỗ lực của Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam và Ban Tổ chức trong việc vận động để Việt Nam được đăng cai tổ chức Hội nghị lần này. 

Ông đánh giá cao những đóng góp của các nhà khoa học người Việt ở nước ngoài, trong đó có các trí thức trẻ cho sự phát triển khoa học – công nghệ và kinh tế - xã hội của nước nhà và bày tỏ mong muốn cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục có những đóng góp thiết thực đối với đất nước.

Ông Nguyễn Hải Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo - nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối và hội nhập về lĩnh vực giáo dục và khoa học, công nghệ của thế hệ trẻ trong nước và quốc tế. Ông Thanh đánh giá Hội nghị là cơ hội tốt để góp phần quảng bá hình ảnh và môi trường học thuật của Việt Nam cũng như làm cầu nối đưa nền khoa học của Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Đại diện của đơn vị đồng tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Minh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Duy Tân – trong phát biểu chào mừng các đại biểu trong nước và quốc tế tới tham dự chương trình bày tỏ tin tưởng rằng các nhà khoa học trẻ Việt Nam, thông qua Hội nghị Hàn lâm trẻ toàn thế giới, sẽ học tập được nhiều nội dung bổ ích.

Tại Hội nghị, các đại diện Viện Hàn lâm trẻ Indonesia, Nepal, Sri Lanka, Nigeria, Nam Phi và Ai Cập đã có các bài trình bày, tập trung vào sự liên quan giữa những hoạt động chiến lược của các Viện Hàn lâm trẻ quốc gia với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. 

Trong khuôn khổ chương trình, bên cạnh các phiên thảo luận, các nhà khoa học khách mời trong và ngoài nước cũng đã tham gia có các hoạt động khoa học thú vị, bổ ích nhằm thúc đẩy ứng dụng STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) trong giáo dục dành cho hơn 70 học sinh trung học cơ sở ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, PGS thiên văn học Martin Dominik (đại học Saint Andrews, Anh) đã hướng dẫn các em học sinh phương pháp nghiên cứu để tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất. PGS Anindita Bhadra, Ấn Độ tổ chức cuộc thi vẽ chân dung của những nhà khoa học theo sự tưởng tượng của các em học sinh. Bên cạnh đó, các em học sinh sẽ được tham gia thí nghiệm về vật liệu nano do GS Nguyễn Thị Kim Thanh (Đại học College London, Anh) và GS Nguyễn Phương Tùng (Viện Khoa và công nghệ Việt Nam) chủ trì.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm