Đúng điệu tết miền Trung với thịt kho măng khô

(PLO) - Măng khô là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc đối với chúng ta vào mỗi dịp Tết. Dù ít hay nhiều thì các gia đình đều sẽ mua và sử dụng măng khô để chế biến, và món thịt kho măng khô sẽ giúp các bà nội trợ trổ tài.
Đúng điệu tết miền Trung với thịt kho măng khô

Nguyên liệu:

Măng khô

Thịt heo ba chỉ (hoặc thịt bắp tùy theo sở thích của bạn)

Gừng, hành, tỏi

Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt tiêu, xì dầu, ớt bột (hoặc ớt khô), bột thì là, hoa hồi hoa quế và một chút rượu

Lưu ý: Không sử dụng nước mắm để nêm cho món ăn này, bởi nước mắm khi kết hợp cùng măng khô sẽ khiến món ăn bị chua, mất đi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Kết quả hình ảnh cho thịt kho măng khô

Cách làm thịt kho măng khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếu muốn làm món ăn này, bạn cần ngâm măng khô trước đó 2 ngày với nước lạnh để măng mềm và nở ra. Sau đó, đem măng đi luộc kỹ 1 – 2 lần để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi do khói bếp bám vào. Tiếp đấy, rửa sạch măng cho đến khi nước màu vàng tiết ra hết. Với măng, bạn có thể xé nhỏ hoặc cắt thành những miếng vuông vừa ăn.

Thịt heo rửa sạch, mang luộc sơ để khử mùi hôi và các chất bẩn. Rửa lại thịt bằng nước lạnh, để ráo rồi thái thành các miếng vừa ăn.

Gừng, hành, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn cho ra chén nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt vào tô ướp cùng gừng, một chút hành, tỏi, muối, đường, hạt tiêu, xì dầu, ớt bột, bột thì là, hoa hồi hoa quế và rượu (Số lượng tùy theo khẩu vị của gia đình). Trộn đều và ướp trong khoảng 15 – 20 phút để các loại gia vị ngấm đều vào thịt.

Kết quả hình ảnh cho thịt kho măng khô

Bước 3: Kho thịt

Đặt nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn. Chờ khi dầu nóng, bạn phi thơm chỗ hành, tỏi còn lại ở trên cho dậy mùi. Tiếp tục chút thịt vào, đảo đều tay để thịt săn lại và không bị bén cạnh nồi.

Cho nước vào nồi sao cho vừa ngập mặt thịt. Để lửa nhỏ cho thịt được chín mềm và thấm gia vị. Tiếp theo, bạn cho măng vào kho cùng trong khoảng 20 – 30 phút. Trong lúc đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Khi măng mềm, thịt ngả màu nâu cánh gián, nước trong nồi sền sệt, bạn có thể tắt bếp, cho món ăn ra đĩa rồi rắc thêm chút hạt tiêu lên trên là có thể dùng được ngay với cơm nóng rồi.

Lưu ý: Ở một số nơi, tùy theo khẩu vị và truyền thống, thay vì nước lạnh thông thường, nhiều người còn sử dụng nước dừa để kho măng khô thịt heo nhằm làm tăng mùi vị thơm ngon. Đồng thời, bên cạnh 2 nguyên liệu chính kể trên, họ cũng có thể cho trứng gà vào kho cùng nữa nhé!

Kết quả hình ảnh cho thịt kho măng khô

Cách làm thịt kho măng khô – là món ăn ngày Tết truyền thống của người dân tại một số tỉnh miền Trung nước ta. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa cái dai dai, giòn giòn của măng, vị ngọt của thịt, vị cay nồng của ớt cùng hương vị đậm đà của các loại gia vị. Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm và vài thao tác đơn giản, mâm cơm Tết này của gia đình bạn sẽ trở nên phong phú, hấp dẫn thêm bội phần. Chúc bạn thành công.