Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Trụ sở HĐND TP HCM

Trụ sở HĐND TP HCM

Vài ngày sau, cuộc họp giám sát được triệu tập lại và đã đủ và đúng thành phần tham dự với các báo cáo được yêu cầu. Tuy nhiên, hành vi “coi thường” đã để lại những dư âm không tốt đẹp trong dư luận về cách ứng xử giữa các cơ quan nhà nước với nhau, đặc biệt giữa cơ quan quyền lực với các cơ quan chức năng mà ở đây là HĐND thực hiện chức năng của mình và các sở chịu sự giám sát theo quy định của pháp luật.

Sự “coi thường” này đã để lại hệ lụy không nhỏ, ngoài việc đã làm cuộc họp bị hoãn lại, lãng phí thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa của cán bộ và Nhà nước, nó còn biểu hiện thái độ mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng chỉ ra là “quyền anh, quyền tôi”, “cua cậy càng, cá cậy vây” không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực xây dựng pháp luật, ứng xử với doanh nghiệp mà còn trong quan hệ giữa các cơ quan nhà nước với nhau.

Trước khi xảy ra sự cố này không lâu, ở huyện Đắk Hà (Kon Tum) đã có chuyện Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra huyện này đòi kiểm tra nhà của Chủ tịch huyện sau khi ông này bị chính quyền địa phương xử phạt vì hành vi “hủy hoại đất”. Việc này cũng gây hệ lụy xấu trong dư luận và Tỉnh ủy Kon Tum đã phải vào cuộc để xử lý đến nơi, đến chốn.

Những cách ứng xử “coi thường” hay “trả đũa” như thế không nên để xảy ra trong việc thực thi văn hóa công sở vì trước hết và rõ ràng nhất là những hành vi đó làm xấu đi hình ảnh của bộ máy công quyền trong con mắt người dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm