Dùng Lexus RX 450 thế chấp, vay tiền ngân hàng rồi chiếm đoạt

(PLO) - Cùng đồng bọn làm giả giấy tờ, đăng ký cho ô tô hạng sang rồi mang đi thế chấp ngân hàng, Phùng Viết Đông và đồng bọn phải trả giá cho hành vi phạm tội của mình.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 27/9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phùng Viết Đông (SN 1980, ở huyện Mê Linh) và 5 đồng phạm ra xét xử về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 

Theo cáo trạng, năm 2015, qua  các quan hệ xã hội, Giáp Minh Hậu quen biết với Phùng Viết Đông. Ít lâu sau, Đông cho Hậu biết bản thân đang có lô ô tô nhập khẩu ở cảng Hải Phòng cần bán gấp để làm thủ tục thông quan trước khi nhà nước tăng thuế nhập khẩu xe ô tô vào tháng 7/2016. Sau đó, Đông bàn bạc, rủ Hậu tham gia “kế hoạch kiếm tiền” cùng anh ta.

Tài liệu điều tra thể hiện, Đông phân công Hậu tìm người đứng tên để đi đăng ký ô tô và liên hệ với ngân hàng làm thủ tục sau thế chấp xe vay tiền còn bản thân chuẩn bị hồ sơ xe và hợp đồng mua bán ô tô giả mạo để đăng ký. Với mỗi xe đăng ký xong và vay được tiền của ngân hàng, Đông trả cho Hậu và người được nhờ đứng tên 100 triệu đồng.

Dùng Lexus RX 450 thế chấp, vay tiền ngân hàng rồi chiếm đoạt ảnh 1
Toàn cảnh phiên tòa.

Nhận lời, Hậu tìm được Vy Ánh Hồng (SN 1991, quê Lạng Sơn) và Nguyễn Việt Anh (SN 1983, ở quận Thanh Xuân) đứng tên đi đăng lý xe ô tô và thế chấp vay tiền ngân hàng cho Đông. 

Do hai cá nhân trên đều đang có nợ xấu tại ngân hàng, bản thân Hồng lại không có hộ khẩu Hà Nội nên Hậu và Đông bàn nhau làm giả chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu cho Ánh Hồng và Việt Anh. Để làm được giấy tờ giả trên, họ thuê người đàn ông tên Tuấn thực hiện.

Sau đó, họ mang xe Lexus RX 450 được đăng ký bằng chứng minh nhân dân, hộ khẩu giả thế chấp vay ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng 3 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Cơ quan chức năng xác định trước đó, trung tuần tháng 1/2011 đến cuối tháng 3/2011, Phùng Viết Đông còn có hành vi gian dối giả mạo hồ sơ thế chấp quyền sử dụng đất vay tiền của Ngân hàng thương mại TNHH MTV dầu khí Toàn cầu – chi nhánh Thăng Long số tiền hơn 3,2 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. Để thực hiện được hành vi này, Đông được nhiều đồng phạm giúp sức.

Vụ việc chỉ được vỡ lở khi Phòng cảnh sát giao thông – Công an TP Hà Nội kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm pháp luật của những người đứng tên đăng ký xe sang.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bị cáo Đông tổng 18 năm tù theo 2 tội danh bị truy tố. Các đồng phạm của Đông bị tuyên từ 6 tháng tù treo đến 11 năm tù. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm