Được hoãn lệnh cấm, Mỹ tạm thời nối lại các dịch vụ lãnh sự tại Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 14/5, Đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo sẽ tạm thời nối lại các dịch vụ lãnh sự cho công dân Mỹ sau khi Moscow hoãn lệnh cấm cơ quan này thuê công dân nước ngoài.

Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Moscow (Nga).

Tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Moscow (Nga).

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Chính phủ Nga đã thông báo cho phái bộ ngoại giao này về ý định của mình hoãn việc cấm đại sứ quán thuê các nhân viên là người nước ngoài. Do đó, Đại sứ quán Mỹ tại Nga sẽ tạm thời nối lại các dịch vụ thông thường cho công dân đến ngày 16/7.

"Chính phủ Nga đã thông báo cho Đại sứ quán Mỹ ở Moscow về ý định hoãn việc cấm Phái đoàn Mỹ sử dụng công dân nước ngoài. Do đó, đến ngày 16/7, Đại sứ quán Mỹ ở Moscow sẽ tạm thời tiếp tục các dịch vụ công dân Mỹ thông thường, bao gồm cả dịch vụ hộ chiếu, thông báo lãnh sự về khai sinh ở nước ngoài, và các dịch vụ công chứng có giới hạn", Đại sứ quán thông báo trên trang web của mình.

Đại sứ quán cũng cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp xử lý thị thực nhập cư cho các trường hợp ưu tiên và khẩn cấp. Ngoài ra, Đại sứ quán cũng cảnh báo công dân Hoa Kỳ có thị thực hết hạn cần phải rời khỏi Nga trước ngày 15/6, thời hạn do chính quyền Nga đặt ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hoặc đến văn phòng địa phương của Bộ Nội vụ Nga để gia hạn thị thực.

Quyết định này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ - ông Antony Blinken - trong tuần này. Quan chức ngoại giao hai nước đã nhất trí gặp nhau bên lề một cuộc họp của Hội đồng Bắc cực tại Reykjavik (Iceland) ngày 19-20/5.

Quyết định này cũng được cho là để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng định giữa tổng thống hai nước, được đề xuất diễn ra trong tháng Sáu.

Trước đó, từ ngày 12/5, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow dừng phần lớn dịch vụ lãnh sự đối với công dân nước này cũng như ngừng cấp thị thực. Lý do là số nhân viên làm việc tại Đại sứ quán giảm do các biện pháp trừng phạt trả đũa lẫn nhau giữa hai nước.

Quan hệ Nga-Mỹ đang suy giảm với việc Washington cáo buộc Điện Kremlin can thiệp bầu cử Mỹ, thực hiện các cuộc tấn công mạng qui mô lớn và các hoạt động  khác. Moscow bác bỏ các cáo buộc này.

Tháng Tư vừa qua, Mỹ thông báo một loạt biện pháp trừng phạt mới gồm trục xuất 10 nhà ngoại giao và hạn chế các ngân hàng của Mỹ giao dịch với chính phủ Nga. Đáp trả, Nga cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức cấp cao Mỹ nhập cảnh và cấm Đại sứ quán Mỹ thuê nhân viên nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm