Tại sao Đại sứ quán Mỹ tại Moscow ngừng cấp thị thực cho công dân Nga?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga) sẽ cắt giảm các dịch vụ lãnh sự bắt đầu từ ngày 12/5, theo một thông báo được công bố trên trang web của đại sứ quán hôm thứ Sáu – 30/4, TASS đưa tin.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga). Ảnh: Andrei Makhonin/TASS

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga). Ảnh: Andrei Makhonin/TASS

"Từ ngày 12/5, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow (Nga) sẽ cắt giảm các dịch vụ lãnh sự, chỉ thực hiện các dịch vụ khẩn cấp dành cho công dân Mỹ và một số lượng rất hạn chế thị thực nhập cư khẩn cấp liên quan đến việc sinh tử”, thông báo viết. 

Theo lý giải của Đại sứ quán Mỹ, việc cắt giảm dịch vụ này là do thông báo hôm 23/4 của chính phủ Nga cấm Phái bộ Mỹ tại Nga tuyển dụng công dân nước ngoài. “Đại sứ quán sẽ dừng cấp thị thực cho các chuyến đi không phải hoạt động ngoại giao", thông báo viết.

Theo đại sứ quán, "việc cung cấp các dịch vụ khẩn cấp cho công dân Mỹ ở Nga cũng có thể bị trì hoãn hoặc hạn chế do khả năng đi ra ngoài Moscow của nhân viên đại sứ quán bị hạn chế." 

Đại sứ quán cho biết trong "tương lai gần" họ sẽ không cung cấp dịch vụ công chứng, báo cáo lãnh sự việc khai sinh ở nước ngoài, cũng như dịch vụ gia hạn hộ chiếu.

Đại sứ quán khuyến nghị những công dân Mỹ có thị thực Nga sắp hết hạn nên rời khỏi đất nước "trước thời hạn ngày 15/6 do chính phủ Nga quy định" hoặc đến văn phòng Bộ Nội vụ địa phương để bắt đầu các thủ tục giấy tờ cần thiết. 

Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm: “Chúng tôi lấy làm tiếc rằng các quy định của chính phủ Nga đã buộc chúng tôi phải giảm 75% lực lượng làm việc trong lãnh sự quán và sẽ nỗ lực cung cấp cho công dân Hoa Kỳ nhiều dịch vụ nhất có thể”.

Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Đặc biệt, trong các biện pháp đó có biện pháp "cấm các tổ chức tài chính Mỹ tham gia vào thị trường sơ cấp đối với trái phiếu có mệnh giá bằng rúp hoặc không phải rúp" do Ngân hàng Trung ương Nga, Bộ Tài chính và Quỹ Quốc gia Nga ban hành sau ngày 14/6. 

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ đã xử phạt 16 thực thể và 16 cá nhân "đã cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ Nga." Các biện pháp trừng phạt cũng đã được áp đặt đối với 5 cá nhân và 3 thực thể liên quan đến Crimea, bao gồm cả các thành viên của chính quyền khu vực. Bên cạnh đó, Mỹ thông báo trục xuất 10 nhân sự khỏi Đại sứ quán Nga tại Washington DC.

Ngày 16/4, Nga công bố các biện pháp trả đũa. Đại sứ Hoa Kỳ được đề nghị quay trở lại Washington để tham vấn. Mười nhà ngoại giao Mỹ đã được yêu cầu rời khỏi Moscow và một thủ tục đã được đưa ra nhằm ngăn các cơ quan ngoại giao của Mỹ thuê công dân Nga và nước thứ ba. Moscow cũng áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 8 quan chức cấp cao hiện tại và trước đây của Mỹ và những người chịu trách nhiệm xây dựng và thực hiện các chính sách chống Nga.

Theo Sputnik, Điện Kremlin nói rằng quyết định cắt giảm dịch vụ của đại sứ quán Mỹ tại Moscow sẽ không thay đổi bất cứ điều gì. “Quý vị biết đấy, trên thực tế, có lẽ chỉ một vài người Nga xin được thị thực tại Đại sứ quán Mỹở Moscow trong thời gian vừa rồi, thậm chí cả trước đó”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov giải thích.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm