Đường Hồ Chí Minh trên biển để lại nhiều bài học sâu sắc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự thành công của con đường gắn với những chiến công và con người huyền thoại không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn để lại những bài học sâu sắc.

Chủ tịch nước và các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Chủ tịch nước và các đại biểu dự buổi gặp mặt.

Chiều nay (19/10), phát biểu tại buổi gặp mặt các cựu chiến binh Đoàn tàu không số, nhân kỷ niệm 60 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự thành công của con đường gắn với những chiến công và con người huyền thoại không chỉ có ý nghĩa lịch sử mà còn để lại những bài học sâu sắc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc mở Đường Hồ Chí Minh trên biển thể hiện tầm nhìn chiến lược, sáng suốt, tài tình của Đảng và Bác Hồ, thể hiện khát vọng độc lập dân tộc và là một trong những kỳ tích có một không hai trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

Đây còn là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của trí thông minh, lòng dũng cảm, ý chí sắt đá, quyết tâm giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước của dân tộc ta. Đường Hồ Chí Minh trên biển còn để lại bài học về xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng trung thành tuyệt đối và luôn nêu cao tinh thần cách mạng tiến công, quyết chiến, quyết thắng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, những ý nghĩa lịch sử và bài học của Đường Hồ Chí Minh trên biển đặt ra cho thế hệ hiện nay phải tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Biển của chúng ta không chỉ là không gian sinh tồn mà còn là bờ cõi thiêng liêng quốc gia. Chúng ta quyết bảo vệ và giữ gìn non sông, bờ cõi quốc gia để bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trên tinh thần ấy, Chủ tịch nước đề nghị Quân chủng Hải quân tập trung xây dựng Quân chủng tiến thẳng lên hiện đại như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định với yêu cầu mới.

“Chúng ta tiếp tục bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống, giữ vững được môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển để phát triển đất nước, giải quyết các bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước, luật pháp của Việt Nam, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân công lao to lớn của các cán bộ, chiến sĩ và đồng chí, đồng bào đã làm nên con đường vận tải chiến lược huyền thoại, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sự hy sinh này đã trở thành bất tử, trở thành huyền thoại cho lớp lớp đời sau ngưỡng mộ, trân trọng và tự hào.

Chủ tịch nước giao Bộ Quốc phòng và các cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thật tốt chính sách đối với người có công, đồng thời hỗ trợ các gia đình và những người trực tiếp tham gia Đường Hồ Chí Minh trên biển, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, để góp phần làm vơi đi những mất mát, hy sinh to lớn của đồng chí, đồng bào.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm