Dương Tự Trọng phải thi hành án 17 năm 3 tháng tù

(PLO) - Ngày 28/8, HĐXX sơ thẩm, TAND TP Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng, đối tượng chủ mưu trong vụ án tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn ra nước ngoài.

Dương Tự Trọng tại phiên tòa ngày 28/8

Dương Tự Trọng tại phiên tòa ngày 28/8

Bản án của TAND TP Hải Phòng làm rõ, trong thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Phòng CS Hình sự, CA TP Hải Phòng, ông Dương Tự  Trọng (SN 1961, HKTT tại 72 Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) đã có mối quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong, cựu cán bộ Đội Chống buôn lậu, Cục Hải Quan Hải Phòng. 
Năm 2009, Đồng Xuân Phong bị CA TP Hồ Chí Minh ra quyết định truy nã để thực hiện bắt giữ Phong nhằm điều tra đường dây buôn lậu từ nước ngoài vào Việt Nam. Biết Phong bị CA TP Hồ Chí Minh truy nã nhưng Dương Tự Trọng đã không thực hiện việc bắt giữ. 
Đặc biệt, năm 2011, khi giữ chức Phó GĐ CA TP Hải Phòng, ông Dương Tự Trọng cũng đã nhận được báo cáo của Phòng cảnh sát truy nã tội phạm - CA TP Hải Phòng về kế hoạch truy bắt những đối tượng trốn truy nã trên địa bàn Hải Phòng trong đó có Đồng Xuân Phong nhưng Dương Tự Trọng đã không chỉ đạo, cũng không tổ chức triển khai lực lượng tiến hành truy bắt theo chức năng nhiệm vụ được giao.
Đặc biệt, vào ngày 17 - 5 - 2012, khi nhận được thông báo Dương Chí Dũng – anh trai Dương Tự Trọng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Cty Hàng Hải, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải (Bộ GT – VT) bị Cơ quan CSĐT – Bộ CA khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt, Dương Tự Trọng đã móc nối với Đồng Xuân Phong để lên kế hoạch đưa anh trai trốn đi nước ngoài.
Tại phiên tòa, Dương Tự Trọng không thừa nhận có mối quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong. Dương Tự Trọng khẳng định: "Quan hệ giữa tôi với Đồng Xuân Phong cũng như quan hệ với người dân Hải Phòng. Khi đó, Phong là một cán bộ Nhà nước. Theo tôi, mối quan hệ đó không có gì gọi là thân thiết, quý mến". 
Dương Tự Trọng phải thi hành án 17 năm 3 tháng tù ảnh 1
 Dương Tự Trọng tại phiên tòa ngày 28/8
Dương Tự Trọng tìm cách chối tội khi cho rằng không biết Đồng Xuân Phong có trong danh sách truy nã do phòng PC 52 báo cáo. “Báo cáo của phòng PC 52 đều có danh sách kèm theo, nhưng tôi không đọc hết những cái tên đó, tôi chỉ lưu thôi. Khi cần thiết tôi mới giở ra xem để chỉ đạo anh em".
Dương Tự Trọng cũng cho rằng, chỉ sau khi anh trai trốn thoát sang Campuchia, được Vũ Tiến Sơn (nguyên Phó Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, bị án trong vụ án tổ chức đưa Dương Chí Dũng bỏ trồn – PV) thông báo Đồng Xuân Phong chính là đối tượng truy nã, là người tổ chức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn thì Trọng mới biết đây chính là Đồng Xuân Phong, đối tượng trốn lệnh truy nã mình từng có mối quan hệ thân thiết trước đó. 
Tại tòa, mặc dù có luật sư bào chữa nhưng Dương Tự Trọng đã đề nghị luật sư của mình không tranh luận lại lời buộc tội của vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa. Trong lời nói sau cùng, Dương Tự Trọng tự thừa nhận hành vi phạm tội của mình khi đề đạt với HĐXX “dù mức án thế nào tôi cũng sẽ không kháng án”.
Từ những chứng cứ được thẩm vấn, đánh giá công khai tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt Dương Tự Trọng mức án 15 tháng tù cho tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tổng hợp hình phạt, Dương Tự Trọng phải chấp hành 02 bản án với thời gian thi hành án là 17 năm 3 tháng tù./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm