EU phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - EU ngày 25/11 đã cho phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, thông tin trên được ông Marco Cavaleri, người đứng đầu chiến lược vaccine tại Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA), công bố. “Tôi vui mừng thông báo với các vị rằng vaccine Comirnaty từ hôm nay đã được sự chấp thuận dùng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi”, ông Cavaleri thông báo tại cuộc họp trực tuyến ngày 25/11.

Theo ông Cavaleri, liều lượng vaccine tiêm cho trẻ nhỏ khác với liều lượng được sử dụng ở người lớn. “Về cơ bản, liều lượng thấp hơn nhiều”, ông cho biết.

EMA cho biết, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sẽ được tiêm 1/3 liều lượng sử dụng ở người lớn tuổi, với hai mũi tiêm, cách nhau 3 tuần.

Vẫn theo cơ quan trên, trong một nghiên cứu trên gần 2.000 trẻ em ở độ tuổi nói trên, vaccine có hiệu quả 90,7%. Các tác dụng phụ thường "nhẹ hoặc trung bình" kéo dài vài ngày, bao gồm đau chỗ tiêm, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ và ớn lạnh.

EMA do đó kết luận rằng “lợi ích của vaccine Comirnaty ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi lớn hơn nguy cơ, đặc biệt là ở những trẻ có tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng”. Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định, sự an toàn của vaccine Pfizer ở trẻ em "sẽ tiếp tục được giám sát chặt chẽ".

Vaccine của hãng Pfizer đã được phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên ở 27 quốc gia thuộc EU và là vaccine đầu tiên được phê duyệt dùng cho trẻ em 5 đến 11 tuổi ở châu Âu.

Quyết định của EU được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan y tế cho biết, trẻ em chiếm tỷ lệ ngày càng tăng trong các trường hợp mắc mới và nhập viện do COVID-19 ở châu Âu.

EMA cũng đang xem xét phê chuẩn vaccine của Moderna cho trẻ em từ 6-11 tuổi và dự kiến sẽ đưa ra quyết định vào tháng 1 tới.

Trước đó, chỉ một số ít các nước đã cho phép tiêm các loại vaccine ngừa COVID-19 ở trẻ nhỏ, bao gồm Mỹ, Israel và Canada.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm