FDA Hoa Kỳ sẽ phê duyệt tiêm nhắc lại vaccine cho người bị suy giảm miễn dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Dự kiến cuối tuần này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ sẽ sớm cho phép tiêm thêm liều vaccine COVID-19 cho những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu.

Động thái này của FDA đối với người bị suy giảm miễn dịch tác động trực tiếp đến những bệnh nhân cấy ghép, những người dùng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn chặn sự đào thải các cơ quan mới và những người khác mắc bệnh làm tổn thương hệ thống miễn dịch, bao gồm cả ung thư máu.

Các bác sĩ cho biết, những bệnh nhân như vậy đủ điều kiện để được tiêm thêm. Điều đó sẽ tốt hơn là để những bệnh nhân lo lắng tìm kiếm các loại tiêm bổ sung một cách bất hợp pháp – đây là điều đã xảy ra.

Các quan chức y tế liên bang ước tính rằng khoảng 3% người trưởng thành ở Mỹ bị suy giảm miễn dịch. Các chuyên gia cho biết họ có nhiều khả năng bị triệu chứng nặng nếu mắc COVID-19.

Bước tiếp theo của động thái này là vào ngày mai (13/8), Ủy ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) sẽ bỏ phiếu về việc khuyến nghị mọi người có nên tiêm thêm liều hay không.

Ủy ban dự kiến sẽ tán thành ý tưởng của FDA và thúc giục bệnh nhân trao đổi với bác sĩ của họ. Giám đốc CDC Rochelle Walensky sẽ ký quyết định vào chiều cùng ngày.

FDA cho biết họ đang “giám sát chặt chẽ dữ có sẵn từ các nghiên cứu sử dụng một liều bổ sung vaccine COVID-19 được phép sử dụng cho những người bị suy giảm miễn dịch”. Cơ quan này cùng với CDC đang đánh giá các phương án tiềm năng về vấn đề tiêm nhắc lại và sẽ chia sẻ thông tin trong thời gian tới.

FDA Hoa Kỳ sẽ phê duyệt tiêm nhắc lại vaccine cho người bị suy giảm miễn dịch ảnh 1

Số liệu thống kê từ 29/2/2020 đến 12/8/2021 cho thấy có hơn 204 triệu ca mắc COVID-19.

Tiêm nhắc lại (mũi vaccine tăng cường) đã bắt đầu ở một số quốc gia khác, bao gồm cả Israel, nơi những người trên 60 tuổi đã tiêm mũi thứ hai ít nhất 5 tháng trước cũng như bị suy giảm miễn dịch sẽ đủ điều kiện để tiêm nhắc lại. Pháp, Đức và Vương quốc Anh cũng đang có kế hoạch tiêm các mũi tăng cường bắt đầu từ tháng 9 này.

Hôm 11/8, Chile đã bắt đầu thực hiện các mũi tiêm nhắc lại cho những người được tiêm vaccine của Sinovac. Gần 70% dân số nước này đã được tiêm chủng đầy đủ, chủ yếu là tiêm vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Các nhà chức trách Chile tuần trước đã cho biết, các nghiên cứu chỉ ra rằng cần thiết phải tiêm nhắc lại để tăng cường khả năng miễn dịch. Theo hãng tin Reuters, hàng loạt người cao tuổi háo hức tham gia chiến dịch tiêm nhắc lại tại các trung tâm tiêm chủng trên khắp thủ đô Santiago.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi tạm hoãn liều tăng cường cho đến ít nhất là tháng 9, do hàng tỷ người trên toàn cầu vẫn chưa được tiêm mũi đầu tiên.

Động thái của FDA được đưa ra khi biến thể Delta đang làm gia tăng các ca bệnh trên khắp Hoa Kỳ, khiến các bệnh viện ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm