G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.

"Các cam kết mà chúng tôi đã đáp ứng lần cuối vào tháng 2/2021, bao gồm cả ở đây ở Vịnh Karbis, là nhận được 1 tỷ liều vaccine trong năm tới… Chúng tôi sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong tháng tới", Reuters đưa tin.

Cũng trong thông cáo chung, các lãnh đạo G7 kêu gọi tiến hành cuộc điều tra giai đoạn 2 về nguồn gốc đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc "một cách kịp thời, minh bạch, căn cứ vào khoa học, do các chuyên gia dẫn đầu, dưới sự điều phối của WHO".

Trong thông cáo chung kết thúc hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhóm sau gần 2 năm, các lãnh đạo G7 tuyên bố, số vắc xin đóng góp sẽ dựa trên các mặt hàng xuất khẩu từ những nhà sản xuất nội địa của các nước thành viên.

Ít nhất 700 triệu liều đã hoặc sẽ được xuất khẩu trong năm nay, trong đó ít nhất 50% số lượng vắc xin này đã được chuyển đến các nước bên ngoài nhóm.

Trung tâm COVAX, được hỗ trợ bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Tiêm chủng và Tiêm chủng Toàn cầu (GAVI), đặt mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vaccine cho các nước thu nhập thấp vào cuối năm 2021.

TIN LIÊN QUAN

Theo https://www.reuters.com/world/g7-provides-1-billion-covid-vaccine-doses-will-work-give-more-communique-2021-06-13/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm