Gần 100 y bác sĩ thực hiện phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nhau

(PLVN) - Ngày 15/7, gần 100 y bác sĩ được huy động để thực hiện ca đại phẫu tách rời cặp song sinh dính nhau vùng bụng chậu tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM.

Dự kiến cuộc phẫu thuật tách rời 2 bé sẽ kéo dài trong vòng 12h đồng hồ. Ảnh: BVCC

Dự kiến cuộc phẫu thuật tách rời 2 bé sẽ kéo dài trong vòng 12h đồng hồ. Ảnh: BVCC

Sau suộc họp tổng rà soát lần cuối của Ban Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng Thành phố và các thành viên chủ chốt tham gia cuộc mổ tách dính cặp song sinh Trúc – Diệu đã đi đến kết luận thời gian mổ đúng theo kế hoạch ban đầu, cuộc mổ bắt đầu lúc 6 giờ sáng ngày 15/07/2020, dự kiến kéo dài 12 giờ, kết thúc lúc 18g cùng ngày.

Chuẩn bị nguồn nhân lực chuyên khoa cho cuộc mổ tách dính này, Ngành Y tế đã huy động 93 nhân viên, bao gồm hơn 60 y bác sĩ điều dưỡng và nhân viên bệnh viện Nhi đồng Thành phố phối hợp hội chẩn nhiều lần cùng với gần 30 chuyên gia từ các bệnh viện và trung tâm lớn trên địa bàn thành phố như bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh viện Nhi đồng 2; bệnh viện Chợ Rẫy, Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Mắt, bệnh viện Xuyên Á và bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM để lên kế hoạch phẫu thuật chi tiết. Các chuyên gia đã lên phương án chi tiết cho cuộc mổ thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách, bao gồm cả kế hoạch xử lý những rủi ro có thể xảy ra trong lúc mổ.

Sáng 15/7, sau một đêm trắng cha mẹ hai bé thao thức với bao nỗi lo toan cho ngày định mệnh hôm nay, hai bé vẫn hồn nhiên tươi cười nô đùa cùng cha mẹ và các cô bác trong những giây phút “dính nhau như sam” cuối cùng.

Một hành trình dài đã qua, đây là nơi mà cả gia đình trẻ đã trải qua rất nhiều ác mộng, nơi mà những mũi kim những toa thuốc hay những trắc trở về sự sống lành mạnh đã hằn sâu trong kí ức và tiềm thức hi vọng của cả nhà, của đôi vợ chồng son vừa cưới, vừa có được cặp mụn con đầu lòng đã phải bỏ hết công ăn việc làm để theo sát chăm sóc cho hình hài đặc biệt mà ông trời vô tình ban cho hai con..

Đúng 6h sáng 15/7, cuộc phẫu thuật tách rời 2 bé đã bắt đầu. Và đến giờ sau 6 tiếng phẫu thuật, hiện tại sinh hiệu của cặp song sinh dính liền vẫn đang ổn định sau những đường rạch tách rời đầu tiên. Tất cả các y bác sĩ đều đang cố gắng hơn 200% sức lực, không chỉ vì lương tâm nghề nghiệp mà còn vì sự sống của 2 công dân nhí.

Trước đó, vào tháng 07/2019 bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận từ bệnh viện Hùng Vương 1 trường hợp song sinh dính nhau đặc biệt. Đây là trường hợp sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ thứ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung 1 dây rốn.

Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh cả 2 bé được 3.2 kg. Sau khi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp do bệnh màng trong của 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân khác.

Qua thăm khám ban đầu các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỉ lệ song sinh dính nhau là 1 trên 200000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Với các phương tiện chẩn đoán hiện đại dành cho Nhi khoa như chụp cộng hưởng từ (MRI), Chụp vi tính cắt lớp mạch máu (CTA) các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của bệnh viện đã phát hiện hàng loạt các bất thường tại vùng bụng chung. 

Về hệ tiêu hóa: 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu: 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

Hiện tại, ca phẫu thuật vẫn đang tiếp tục, hai bé vẫn đang ổn định sau khi gây mê và những đường rạch da đầu tiên.

Những hình ảnh cập nhật cuộc phẫu thuật:

Gần 100 y bác sĩ thực hiện phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nhau ảnh 1
Cuộc phẫu thuật bắt đầu khoảng 6h sáng ngày 15/7. Ảnh: BVCC
Gần 100 y bác sĩ thực hiện phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nhau ảnh 2
Gần 100 y bác sĩ được huy động để thực hiện cuộc phẫu thuật này. Ảnh: BVCC
Gần 100 y bác sĩ thực hiện phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nhau ảnh 3
Về hệ tiêu hóa, 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Ảnh: BVCC 
Gần 100 y bác sĩ thực hiện phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nhau ảnh 4
 
Gần 100 y bác sĩ thực hiện phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền nhau ảnh 5
Tình hình hai bé vẫn ổn định sau gây mê và những đường rạch da đầu tiên. Ảnh: BVCC 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.

Đọc thêm