Gần 30 người ở Cao Bằng nghi nhiễm lỵ trực trùng

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng mới ghi nhận 28 ca tiêu chảy nghi do lỵ trực trùng trên địa bàn. Ngành y tế địa phương đang tăng cường các biện pháp xử lý ổ dịch và tìm tác nhân gây bệnh.

Để chủ động phòng, chống bệnh do lỵ trực trùng, người dân cần thực hiện vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống nước đã đun sôi. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng
Để chủ động phòng, chống bệnh do lỵ trực trùng, người dân cần thực hiện vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống nước đã đun sôi. Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng

Trước đó, ngày 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng nhận báo cáo về các trường hợp tiêu chảy nghi do lỵ trực trùng tại xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm. Ngay lập tức, đơn vị đã cử đoàn công tác đến nhà người dân nghi mắc bệnh để điều tra xác minh và hỗ trợ công tác phòng, chống và xử lý ổ dịch.

Qua xác minh, đoàn công tác ghi nhận 28 trường hợp tiêu chảy nghi do lỵ trực trùng, bệnh nhân từ 6 tháng đến 75 tuổi. Các ca bệnh có biểu hiện đau bụng vùng quanh rốn, sốt nhẹ, kèm đi ngoài phân lỏng nhiều lần có máu. Sau khi được Trạm Y tế xã cấp phát thuốc và điều trị tại nhà, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định, không có trường hợp tử vong.

Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng đã tiến hành lấy 20 mẫu bệnh phẩm các trường hợp mắc bệnh và mẫu nước sinh hoạt để xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh. Đồng thời hướng dẫn triển khai các biện pháp xử lý môi trường bằng hóa chất Cloramin B.

Bệnh lỵ trực khuẩn là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính do trực khuẩn Shigella gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường phân - miệng, từ người bệnh sang người lành trực tiếp qua tiếp xúc, hoặc gián tiếp qua thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn. Các loại côn trùng như ruồi, nhặng, gián… làm lây lan mầm bệnh sang thức ăn. Ngoài ra bệnh còn lây qua tình dục đồng giới. Bệnh có thể gây dịch ở những nơi sống chật chội, ý thức vệ sinh cá nhân kém, thiếu nước sạch và vệ sinh môi trường kém.

Người bệnh có các biểu hiện như: sốt cao 38 - 39 độ C, rét run, nhức đầu, mệt mỏi, ở trẻ em có thể có cơn co giật, chán ăn, khát nước, đắng miệng, buồn nôn hoặc nôn, kèm theo hội chứng lỵ gồm đau quặn bụng, mót rặn... Trường hợp bị bệnh nặng có thể dẫn đến rối loạn nước điện giải, suy tuần hoàn, tử vong.

Để chủ động phòng chống bệnh lỵ trực trùng, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau: Thực hiện vệ sinh ăn chín, uống nước đã đun sôi, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh.

Cần sử dụng nước sạch, giữ vệ sinh nguồn nước công cộng. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi, xử lý phân, tuyệt đối không dùng phân tươi bón rau. Khi có các dấu hiệu nhiễm bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Đọc thêm