Người phụ nữ nhập viện do tự tiêm mật gấu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, mới tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân bị biến chứng nặng do tự tiêm mật gấu tại nhà để điều trị đau xương khớp.
Bác sĩ kiểm tra tình trạng vùng gối 2 bên của bệnh nhân M.
Bác sĩ kiểm tra tình trạng vùng gối 2 bên của bệnh nhân M.

Bà Đ.T.M (87 tuổi, trú tại thị xã Quảng Yên) nhập viện trong tình trạng khó thở nhiều, tức ngực, đau nhiều vùng gối 2 bên, sưng tấy, khó chịu.

Bà M cho biết đã cùng hàng xóm tiêm mật gấu vào vùng gối 2 bên, sau đó xuất hiện các triệu chứng trên và đến khám tại Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán suy tim độ 3, tăng huyết áp, biến chứng sau tiêm mật gấu vào vùng gối 2 bên.

Tình trạng của bà M rất nghiêm trọng vì bệnh nhân đã cao tuổi, lại mắc các bệnh nền tăng huyết áp, suy tim độ 3 càng làm cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng và nguy hiểm.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc đã nhanh chóng cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, điều trị tích cực, giảm đau tối đa cho người bệnh.

Trong y học cổ truyền, mật gấu có tên là hùng đởm, vị đắng, tính hàn, có màu xanh hoặc nâu, thường chỉ dùng để xoa bóp bên ngoài trị bầm tím, làm tan máu tụ... Tuy nhiên tuyệt đối không dùng mật gấu để tiêm hoặc uống vì rất nóng và độc; uống mật gấu sẽ bị phá tế bào gan và thận, gây suy gan, suy thận. Ngoài ra trong quá trình lấy mật gấu và quy trình tiêm mật gấu có thể không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm khuẩn, khi đưa vào cơ thể gây những biến chứng nguy hiểm khiến người dân không chỉ tốn kém chi phí chữa trị mà nhiều trường hợp còn bị tàn phế suốt đời hay đe dọa đến tính mạng.

Bác sĩ Vũ Trọng Tuấn, Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc khuyến cáo: Người dân không được tiêm mật gấu vào cơ thể vì bất cứ lý do gì. Trước khi sử dụng mật gấu và các phương thuốc khác cần phải tham khảo ý kiến của các y bác sĩ có chuyên môn, không nên nghe truyền miệng mà sử dụng sai cách thức dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Nếu có bệnh (hoặc bệnh có những dấu hiệu bất thường), tốt nhất người dân nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Đọc thêm