Những năm trở lại đây, rươi được coi như món đặc sản, là một thứ trời cho của người dân Việt Nam, với độ dinh dưỡng cao và độ thơm ngon làm mê mệt người thưởng thức. Tuy nhiên, loài nhuyễn thể này chỉ xuất hiện trong một vài tháng ngắn ngủi, không thể gây trồng, chỉ có thể đợi rươi tự ngoi lên mặt nước nên nó càng quý và được người Việt săn lùng.
Vụ mùa chính của rươi bắt đầu từ cuối tháng 9 âm lịch đến hết năm. Năm nay, người nông dân ven biển các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương khấp khởi khi thu được những mẻ rươi tươi ngon đầu tiên.
Chị Đoàn Hương Giang (Hải Dương) chuyên thu mua và bán rươi cho biết, thời điểm hiện tại, người nông dân đã đi vớt rươi, mặc dù số lượng còn rất ít song rươi rất ngon, ngấn nhiều sữa. Vì là lứa rươi tươi đầu tiên trước chính vụ nên được các chị em nhanh chóng đặt mua về để chế biến thành các món ngon đãi cả nhà.
“Mỗi lần đi vớt chỉ được chục cân, đăng bán là hết vèo. Khách muốn ăn phải đặt hàng trước đó hàng tuần, khách từ Hà Nội đặt mua cũng có, khách từ các tỉnh miền trung, miền Nam cũng đặt mua. Giờ rươi chỉ có cỡ nhỏ gần bằng ngón tay áp út và được bán với giá 550.000 đồng/kg", chị Giang chia sẻ
Chị Giang cũng cho biết: “Nhiều người cho là rươi đầu mùa ăn không được ngon, không được chất lượng bằng rươi chính vụ nhưng không phải đâu. Rươi thuộc vào dạng hàng hiếm, tươi ngon hiện nay. Trên thị trường cũng có cung cấp rươi cấp đông nhưng chắc chắn sẽ không ngon và dinh dưỡng bằng rươi tươi đầu vụ”.
Chia sẻ về thu nhập từ việc bán rươi, chị Giang cho biết, vào mùa chiêm vừa rồi, gia đình chị thu nhập được cả chục triệu đồng, vụ mùa chính (từ cuối tháng 9 âm tới cuối năm) như những năm trước, gia đình chị thu được cả trăm triệu đồng. Mỗi kg rươi vụ chiêm thu mua tại ruộng có giá 350 – 500 nghìn đồng tùy vào chất lượng của rươi. Với vụ chính rươi to, ngon hơn, có khi bán được từ 500-650 nghìn đồng/kg.
Lý giải tại sao món rươi lại được ưa chuộng nhiều và có giá đắt như vậy, chị Giang chia sẻ: “Rươi chỉ sống được khi ruộng không phun thuốc trừ sâu, không có hóa chất. Nếu ruộng bị phun thuốc thì chắc chắn năm đó không có rươi lên”.
Chị Vũ Luyện (Cầu Giấy, Hà Nội) mua 2kg rươi tươi từ tỉnh Hải Dương với giá 550 nghìn đông/kg chia sẻ: “Ở các cửa hàng vẫn có bán rươi cấp đông nhưng tôi không dám mua, vì sợ không được tươi mới. Thế nên khi có người quen bán rươi tươi đầu vụ, tôi đặt mua ngay, vì bố mẹ và các con tôi cực kỳ thích món chả rươi. Về giá cả, mặc dù giá có cao hơn chính vụ nhưng muốn ăn tươi ngon thì phải chấp nhận. Những năm, đến sát Tết giá còn cao hơn, bây giờ mua về ăn là phù hợp rồi, mà săn mãi mới được đấy, đợi đến khi chính vụ thì lại mua về ăn và làm mắm tiếp”.