Ghi nhận thêm 33 ca nghi nhiễm COVID-19 mới tại TP HCM, đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin sáng ngày 30/5, Thành phố đã ghi nhận thêm 33 trường hợp nghi nhiễm mới trong cộng đồng. Tất cả đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.


Cán bộ y tế thuộc Quận 12 lấy mẫu tại chung cư Hưng Ngân. Ảnh: HCDC

Cán bộ y tế thuộc Quận 12 lấy mẫu tại chung cư Hưng Ngân. Ảnh: HCDC

Như vậy từ ngày 27/5 đến nay, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 133 ca nhiễm. Dự báo số ca nhiễm liên quan đến Hội thánh này có thể tăng tiếp trong thời gian tới vì số hội viên đến nay vẫn có thể chưa ra khai báo hết.

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị những người liên quan đến Hội thánh này cần chủ động khai báo y tế vì nguy cơ lây nhiễm liên quan đến Hội thánh này là rất cao.

Thành phố đang tiếp tục tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các khu vực liên quan ca nhiễm. Tiếp tục lấy mẫu mở rộng cho toàn bộ người dân sống tại phường 3, phường 5, phường 9, phường 15 quận Gò Vấp để đánh gia nguy cơ.

HCDC khuyến cáo, mầm bệnh có thể đã có trong cộng đồng, người dân cần nâng cao cảnh giác nhưng cũng không hoang mang. Tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền và hợp tác với Ngành Y tế trong thực hiện phong toả, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đặc biệt, người dân cần trung thực trong khai báo y tế về nguy cơ, yếu tố tiếp xúc của bản thân. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, mất vị giác, khứu giác… đi khám bệnh ngay và khai báo trung thực khi đến cơ sở y tế. Khi khi khám bệnh phải mang khẩu trang và di chuyển bằng xe cá nhân.

Trước đó, tối ngày 29/5/2021 đội ngũ nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế Quận 12 cùng đội hỗ trợ đến từ Bệnh viện Y học Cổ truyền TP HCM và sinh viên các trường Đại học Y khoa đã tiến hành điều tra, tru vết vết và lấy mẫu khẩn các cư dân đang sống tại chung cư Hưng Ngân.

Theo thông tin truy vết ban đầu, Quận 12 đã quyết định phong tỏa 1 lô chung cư và triển khai lấy 130 mẫu đơn cho toàn bộ cư dân thuộc tầng trệt, tầng 1, tầng 2; 737 cư dân từ tầng 4 đến tầng 21 sẽ được lấy mẫu gộp. Công tác lấy mẫu được tiến hành thuận lợi, người dân hợp tác khai báo và sắp xếp theo thứ tự do ban quản lý chung cư hướng dẫn 

Được biết, đây là trường hợp tiếp xúc gần F1 với một bệnh nhân liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Người này sau khi nhận được thông tin tiếp xúc gần với bệnh nhân đã chủ động đến Trạm Y tế phường Tân Chánh Hiệp khai báo. Do có có triệu chứng ho, sốt nên đã được chuyển cách ly ngay tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Kết quả xét nghiệm khẩn cùng ngày cho kết quả nghi nhiễm COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Tầm soát diện rộng dịch COVID-19 tại thành phố Sa Đéc

(PLVN) -  Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp yêu cầu trong ngày 28/7 hoàn thành test nhanh và ngày 29/7 phải xét nghiệm PCR mẫu gộp cho người dân TP Sa Đéc, sau khi qua tầm soát bằng hình thức test nhanh trong cộng đồng đã phát hiện nhiều ca dương tính ở hầu hết các xã, phường trên địa bàn.

Đọc thêm