Giá Bitcoin lao dốc khi gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc có nguy cơ vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giá tiền điện tử đã giảm vào thứ Hai do lo ngại về nguy cơ lan tỏa đối với nền kinh tế toàn cầu từ những rắc rối của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande lan sang các thị trường rộng lớn hơn.

Cổ phiếu của China Evergrande Group đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm, dìm giá của Bitcoin xuống mức thấp nhất kể từ ngày 7/8. Ảnh: ZUMA

Cổ phiếu của China Evergrande Group đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm, dìm giá của Bitcoin xuống mức thấp nhất kể từ ngày 7/8. Ảnh: ZUMA

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới, đã giảm hơn 8% xuống còn 42.453 USD (36,193 €), mức thấp nhất kể từ ngày 7/8 trước khi giảm một số khoản lỗ để giao dịch xuống 7%. Nó đạt mức cao nhất gần 4 tháng trên 52.000 USD (44,313 €) vào ngày 6/9.

Đối thủ nhỏ hơn Ether, đồng tiền liên kết với mạng lưới blockchain Ethereum, đã giảm hơn 10% xuống dưới 3.000 đô la (2.556 €) lần đầu tiên kể từ đầu tháng 8.

Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande đang phải đối mặt với khoản nợ 300 tỷ USD (255,7 tỷ Euro) và có thể sụp đổ. Hôm thứ Hai, cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông (Trung Quốc) của công ty đã giảm khoảng 20% ​​vào thứ Hai. Có lo ngại rằng sự sụp đổ có thể làm gián đoạn nhiều thị trường, bao gồm cả tiền điện tử.

Sự mất mát về giá trị của tiền điện tử xảy ra vào thời điểm mà sự quan tâm của các tổ chức đối với không gian đã tăng lên và một số ngân hàng đầu tư đã tăng dự báo của họ về tiền điện tử trong những tháng tới.

John Marley, Giám đốc điều hành của forexxtra, một công ty tư vấn FX có trụ sở tại London, cho biết: “Số phận của họ có vẻ hơi ràng buộc với cổ phiếu vào lúc này và hành động giá cũng cực kỳ giống nhau.

Theo các báo cáo, tiền điện tử cũng có thể phải đối mặt với sự kiềm chế của các nhà lập pháp và cơ quan giám sát của Hoa Kỳ.

Tuần trước, Wall Street Journal đưa tin chính quyền của Tổng thống Biden đang "chuẩn bị một loạt các hành động, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, nhằm khiến tin tặc khó sử dụng tiền kỹ thuật số hơn để kiếm lợi từ các cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền".

Đối thủ của Bitcoin, Ethereum thậm chí còn tệ hơn, với giá ether giảm gần 9%. Trong khi đó, các altcoin cũng đang bị ảnh hưởng.

Cardano, Solana và Polkadot giảm từ 7% đến 12% vào thứ Hai. Và Dogecoin dựa trên meme đã trượt từ vị trí thứ bảy xuống vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng CoinMarketCap. XRP của Ripple cũng giảm khoảng 10%.

Bitcoin đã gây tranh cãi kể từ khi bắt đầu vào năm 2009, cũng như các loại tiền điện tử tiếp theo sau đó.

Trong khi bị chỉ trích rộng rãi vì tính dễ biến động, việc sử dụng nó trong các giao dịch bất chính và sử dụng điện để khai thác, Bitcoin đang được một số người, đặc biệt là ở thế giới đang phát triển, coi như một bến đỗ an toàn trong những cơn bão kinh tế.

Nhưng khi ngày càng nhiều người chuyển sang tiền điện tử như một khoản đầu tư hoặc một cứu cánh, những vấn đề này đã thể hiện trong một loạt các hạn chế về việc sử dụng chúng.

Giá Bitcoin lao dốc khi gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc có nguy cơ vỡ nợ ảnh 1

Phần lớn các quốc gia không coi việc sử dụng Bitcoin là bất hợp pháp.

Tình trạng pháp lý của Bitcoin và các loại tiền thay thế khác (tiền thay thế cho Bitcoin) về cơ bản khác nhau giữa các quốc gia, trong khi ở một số quốc gia, mối quan hệ vẫn được xác định đúng hoặc liên tục thay đổi.

Đa số người châu Âu muốn quốc gia của họ điều chỉnh tiền điện tử chứ không phải EU - cuộc thăm dò độc quyền của Euronews cho biết.

Trong khi phần lớn các quốc gia không coi việc sử dụng Bitcoin là bất hợp pháp, trạng thái của nó như một phương tiện thanh toán hoặc như một loại hàng hóa sẽ thay đổi theo các hàm ý pháp lý khác nhau.

Một số quốc gia đã đặt ra những hạn chế về cách Bitcoin có thể được sử dụng, với các ngân hàng cấm khách hàng của họ thực hiện các giao dịch tiền điện tử. Các quốc gia khác đã cấm hoàn toàn việc sử dụng Bitcoin và tiền điện tử với các hình phạt nặng dành cho bất kỳ ai thực hiện giao dịch tiền điện tử.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm