Giả danh cán bộ công an lừa chạy án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không nghề nghiệp nhưng Nguyễn Văn Huấn mạo danh là cán bộ công an cấp tỉnh có khả “chạy án” để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của một bị hại.
Bị cáo Nguyễn Văn Huấn lĩnh án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Nguyễn Văn Huấn lĩnh án 7 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 22/7, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Huấn (41 tuổi, trú xã Nam Hưng, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, khoảng tháng 11/2020, thông qua các mối quan hệ xã hội, Huấn biết bà Trần Thị K (trú huyện Diễn Châu) đang có ý định xin cho chồng là bị can trong vụ án “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”, “Vận chuyển hàng cấm” không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại cuộc gặp tại một quán cà phê ở TP Vinh, Huấn giới thiệu mình tên là Huy, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, cam đoan sẽ “chạy” cho chồng của bà K không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2020 đến cuối thàng 12/2020 (âm lịch), Huấn đã 6 lần yêu cầu bà K đưa cho mình 260 triệu đồng để “chạy án”. Sau thời gian chờ đợi, thấy Huấn không lo được việc như cam kết nên bà K yêu cầu trả lại tiền.

Lúc đầu, Huấn chỉ trả cho bà K 70 triệu đồng. Sau nhiều lần bị thúc ép, Huấn đến nhà bà K trả 190 triệu đồng, nhưng xin 20 triệu tiền chi phí đi lại và được người thân bà K đồng ý.

Ngày 22/2/2021, bà K làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Nguyễn Văn Huấn tới cơ quan điều tra. Quá trình làm việc với cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An, Huấn xin đầu thú về hành vi phạm tội và tự nguyện giao nộp 10 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nạn nhân như cáo trạng truy tố.

Với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Văn Huấn bị tòa tuyên phạt 7 năm tù.

Đối với bà Trần Thị K, cơ quan điều tra xét thấy, do Huấn chủ động yêu cầu bà này phải đưa tiền, bản thân Huấn không phải là người có chức vụ, thẩm quyền giải quyết vụ án mà bà K đang nhờ “chạy”. Sau khi phát hiện hành vi lừa đảo của Huấn, bà đã làm đơn tố cáo tới công an. Do đó, chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự bà Trần Thị K về tội Đưa hối lộ.

Đọc thêm