Giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 11/6, thông tin từ Công an huyện Nông Cống (Thanh Hoá) cho biết vừa bắt quả tang đối tượng Thiều Văn Sơn (SN 1987, ở xã Đông Văn, huyện Đông Sơn) đã giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ để cưỡng đoạt tiền của một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống.

Đối tượng Thiều Văn Sơn tại cơ quan công an.

Đối tượng Thiều Văn Sơn tại cơ quan công an.

Trước đó, lực lượng công an nhận được tin báo của anh L.V.H (SN 1971, ở thôn Kim Sơn, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) là Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống về việc vào ngày 26/5/2021 có một người đàn ông tên là Thiều Văn Sơn đến gặp anh H và xưng danh là cán bộ truyền thông thuộc một Viện nghiên cứu của Thanh tra Chính Phủ.

Người này đã đề nghị anh H phải ký hợp đồng tuyên truyền và viết bài quảng cáo về doanh nghiệp nhưng anh H không đồng ý. Sau đó, người đàn ông này yêu cầu anh H cung cấp giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Anh H đã đồng ý và làm theo yêu cầu.

Tuy nhiên, đến 9h21 ngày 27/5, đối tượng đã dùng điện thoại nhắn tin vào số máy điện thoại của anh H, yêu cầu anh H chuyển vào tài khoản của mình một số tiền nếu không sẽ viết bài, nói xấu doanh nghiệp của anh H lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi bị đe dọa, anh H đã đặt vấn đề đưa cho đối tượng số tiền là 10.000.000đ (mười triệu đồng) nhưng đã không đồng ý và yêu cầu anh H phải đưa số tiền là 15.000.000đ (Mười lăm triệu đồng) và cung cấp số tài khoản để anh H chuyển tiền vào đó. Tuy nhiên, anh H đã không chuyển tiền vào tài khoản nêu trên mà hẹn gặp trực tiếp để trao đổi và đưa tiền.

Khoảng 09 giờ ngày 29/5/2021, đối tượng đến gặp anh H tại Văn phòng Công ty ở xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống để nhận tiền thì bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật cùng nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, Thiều Văn Sơn đã thừa nhận mọi hành vi của mình.

Được biết, trước đó Thiều Văn Sơn đã nhiều lần giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ và đến nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để đe dọa, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản.

Điển hình vào tháng 7/2020, Thiều Văn Sơn đã đến UBND huyện Thạch Thành và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thành giả mạo là cán bộ truyền thông của Viện nghiên cứu Thanh tra Chính phủ để đe dọa, vòi vĩnh đòi tiền của các đơn vị này.

Tuy nhiên, UBND huyện Thạch Thành đã phát hiện và báo cáo kịp thời với Sở thông tin truyền thông Thanh Hóa để xử lý Thiều Văn Sơn theo quy định của Luật báo chí. Đồng thời, Sở thông tin truyền thông Thanh Hóa đã ra văn bản yêu cầu các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đề cao cảnh giác với hoạt động giả mạo báo chí để vòi vĩnh, tống tiền các tổ chức, cá nhân.

Nhưng Thiều Văn Sơn vẫn bất chấp pháp luật, tiếp tục mạo danh phóng viên của rất nhiều các cơ quan báo chí khác nhau như: Tạp chí Cảnh sát, Tạp chí Thanh tra Chính phủ…đ ể đi đe dọa tống tiền các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thiều Văn Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm