Giá dầu thô thế giới biến động trái chiều

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới biến động trái chiều. Giá dầu Brent tăng nhẹ trong khi giá dầu WTI lại giảm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 8h ngày 24/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 76,84 USD/thùng, giảm 0,03 USD/thùng tương đương giảm 0,04%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 81,37 USD/thùng, tăng 0,01 USD/thùng tương đương tăng 0,01%.

Theo Reuters hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 5 đang tăng tốc, nhưng các nhà sản xuất cũng báo cáo giá nhiều loại đầu vào tăng vọt, cho thấy lạm phát hàng hóa sẽ tăng trong những tháng tới.

Trước đó, ngày 22/5, biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách vẫn còn nghi ngờ liệu lãi suất hiện tại có đủ cao để “chế ngự” lạm phát.

Bên cạnh đó, báo cáo tồn kho dầu của Mỹ tăng 1,8 triệu thùng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng là nguyên nhân gây áp lực lên giá dầu. Tuy nhiên, EIA báo cáo nhu cầu xăng của Mỹ ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, cung cấp một số hỗ trợ cho thị trường năng lượng trước kỳ nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm vào cuối tuần. Kỳ nghỉ lễ này được coi là thời điểm bắt đầu mùa lái xe mùa hè ở Mỹ. Tiêu thụ xăng của Mỹ chiếm khoảng 9% nhu cầu dầu toàn cầu.

Nhận xét về báo cáo nhu cầu xăng của EIA, nhà phân tích Bob Yawger của Mizuho đánh giá cao báo cáo này và cho rằng “mọi thứ đều có chiều hướng tích cực”. Tuy nhiên, nhà phân tích khẳng định, một báo cáo không tạo ra xu hướng, vì vậy cần phải theo dõi tiếp các hoạt động trong tương lai.

Các nhà đầu tư cũng đang hướng tới cuộc họp ngày 1/6 của OPEC+ để xem liệu tổ chức này sẽ quyết định chính sách sản lượng của mình như thế nào.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ xăng hôm nay: Xăng E5 RON 92 không quá 22.277 đồng/lít; Xăng RON 95-III không quá 23.213 đồng/lít; Dầu diesel không quá 19.837 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 19.902 đồng/lít; Dầu mazut không quá 17.513 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh trái chiều tại kỳ điều hành giá chiều 23/5. Trong khi giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95-III tăng lần lượt là 162 đồng/lít và 78 đồng/lít, giá dầu diesel và dầu hỏa giảm lần lượt là 36 đồng/lít và 6 đồng/lít. Giá dầu mazut tăng 95 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã trải qua 21 phiên điều chỉnh, trong đó 8 phiên giảm, 10 phiên tăng và 3 phiên trái chiều.