Giá dầu thô thế giới tiếp tục chìm trong "sắc đỏ"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giá dầu thô thế giới tiếp tục leo dốc do lo ngại lạm phát kéo dài của Mỹ khiến lãi suất sẽ neo ở mức cao trong thời giann dài hơn, gây áp lực lên nhu cầu nhiên liệu và tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng.
Giá dầu thô thế giới giảm phiên thứ 3 trong tuần (Ảnh minh họa).
Giá dầu thô thế giới giảm phiên thứ 3 trong tuần (Ảnh minh họa).

Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 7h ngày 22/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 79,26 USD/thùng, giảm 0,54 USD/thùng tương đương giảm 0,68%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 82,88 USD/thùng, giảm 0,83 USD/thùng tương đương giảm 0,99%.

Giá dầu giảm do chịu tác động bởi lo ngại lạm phát kéo dài của Mỹ khiến lãi suất sẽ “neo” ở mức cao trong thời gian dài hơn, gây áp lực lên nhu cầu nhiên liệu và tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận xét thị trường rất tập trung vào nhu cầu xăng ở Mỹ vì có dấu hiệu cho thấy người tiêu dùng đang cắt giảm nhu cầu xăng vì lạm phát.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), trước kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm vào cuối tuần này, khởi đầu mùa lái xe mùa hè cao điểm ở Mỹ, giá xăng bán lẻ đã giảm tuần thứ 4 liên tiếp xuống còn 3,58 USD/gallon. Giá dầu diesel của Mỹ cũng giảm 5,9 cent ngày 20/5 xuống mức 3,89 USD/gallon. Diesel là sản phẩm tinh chế quan trọng cho cả ngành công nghiệp và giao thông vận tải.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách của Fed dự kiến công bố hôm nay và dữ liệu tồn kho dầu của Mỹ từ EIA.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết: “Không có gì trên thị trường hiện tại có thể đẩy giá lên cao hơn”.

Số liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy, tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ trong tuần tính đến ngày 17/5 tăng lần lượt là 2,48 triệu thùng và 2,1 triệu thùng; tồn kho sản phẩm chưng cất giảm 320.000 thùng.

Liên quan đến châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho biết bà thực sự tin tưởng lạm phát khu vực đồng euro đang được kiểm soát. ECB gần như đã hứa sẽ cắt giảm lãi suất vào ngày 6/6, vì vậy các nhà hoạch định chính sách đã chuyển sự chú ý của họ sang việc tranh luận về việc lãi suất sẽ đi về đâu sau đó.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ xăng hôm nay: Xăng E5 RON 92 không quá 22.115 đồng/lít; Xăng RON 95-III không quá 23.135 đồng/lít; Dầu diesel không quá 19.873 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 19.908 đồng/lít; Dầu mazut không quá 17.418 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 16/5. Giá xăng tiếp tục giảm với xăng E5 RON 92 giảm 508 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 409 đồng. Đối với mặt hàng dầu, trong khi dầu diesel và dầu hỏa tăng lần lượt là 26 đồng/lít và 207 đồng/lít, dầu mazut giảm 85 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích và không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng dầu.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã trải qua 20 phiên điều chỉnh, trong đó 8 phiên giảm, 9 phiên tăng và 3 phiên trái chiều.