Giá dầu thô thế giới đồng loạt tăng phiên cuối tuần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thô thế giới đồng loạt tăng. Hiện giá dầu Brent ở mức 83,98 USD/thùng còn dầu WTI ở mức 80,06 USD/thùng. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 7h ngày 18/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 80,06 USD/thùng, tăng 0,83 USD/thùng tương đương tăng 1,05%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 83,98 USD/thùng, tăng 0,71 USD/thùng tương đương tăng 0,85%.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tăng khoảng 1% sau khi các chỉ số kinh tế từ Trung Quốc và Mỹ củng cố hy vọng nhu cầu cao hơn. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 1%, còn dầu WTI tăng 2%.

Theo Reuters, sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái do tốc độ phục hồi trong lĩnh vực sản xuất của Bắc Kinh tăng nhanh. Điều này cho thấy nhu cầu có thể sẽ mạnh hơn trong thời gian tới. Trung Quốc cũng đã công bố các bước đi quan trọng nhằm ổn định thị trường bất động sản.

Bob Yawger, Giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, nhận xét số liệu của Trung Quốc cho thấy tiềm năng tăng nhu cầu và điều này đã hỗ trợ giá dầu.

Bên cạnh đó, tồn kho dầu và sản phẩm tinh chế tại các trung tâm thương mại toàn cầu giảm cũng tạo sự lạc quan về nhu cầu.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, trong tuần, số giàn khoan dầu của Mỹ tăng 1 giàn lên 497 giàn, mức tăng đầu tiên trong 4 tuần.

Các chỉ số kinh tế gần đây của Mỹ đã làm gia tăng lạc quan về nhu cầu dầu toàn cầu. Dữ liệu ngày 15/5 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (PCI) của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng 4, làm tăng kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất.

Tim Snyder, chuyên gia kinh tế tại Matador Economics, cho biết chỉ số giá tiêu dùng không tệ như mong đợi và điều đó mang lại cho Mỹ một chút động lực.

Về phía cung, các nhà đầu tư đều hướng sự chú ý đến hướng đi sắp tới của OPEC+ tại cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 1/6.

Nhà phân tích Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho biết: Với giá dầu Brent dao động dưới 90 USD/thùng - mức giá mà cả Saudi Arabia và nhiều nước khác âm thầm nhắm tới, cuộc họp của OPEC+ sắp tới có thể có kết quả là OPEC+ sẽ gia hạn các khoản cắt giảm sản lượng hiện tại.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ xăng hôm nay: Xăng E5 RON 92 không quá 22.115 đồng/lít; Xăng RON 95-III không quá 23.135 đồng/lít; Dầu diesel không quá 19.873 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 19.908 đồng/lít; Dầu mazut không quá 17.418 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 16/5. Giá xăng tiếp tục giảm với xăng E5 RON 92 giảm 508 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 409 đồng. Đối với mặt hàng dầu, trong khi dầu diesel và dầu hỏa tăng lần lượt là 26 đồng/lít và 207 đồng/lít, dầu mazut giảm 85 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ không trích và không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng dầu.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã trải qua 20 phiên điều chỉnh, trong đó 8 phiên giảm, 9 phiên tăng và 3 phiên trái chiều.