Giá dầu thô thế giới nhích nhẹ phiên đầu tuần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ. Hiện giá dầu Brent đang ở mức 82,23 USD/thùng, tăng 0,111 USD/thùng còn dầu WTI ở mức 77,88 USD/thùng tăng 0,16 USD/thùng.
Sáng nay, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ (Ảnh minh họa).
Sáng nay, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ (Ảnh minh họa).

Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 7h30 ngày 27/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 77,88 USD/thùng, tăng 0,16 USD/thùng tương đương tăng 0,21%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 82,23 USD/thùng, tăng 0,11 USD/thùng tương đương tăng 0,13%.

Mở đầu phiên giao dịch tuần mới, giá dầu thô thế giới tăng nhẹ.

Tuần trước, giá dầu ghi nhận một tuần giảm giá. Cụ thể, trong 5 phiên giao dịch, giá dầu giảm liên tiếp 4 phiên và tăng duy nhất 1 phiên. Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã giảm nhẹ khi 2 quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là Phó chủ tịch Fed Philip Jefferson và Phó chủ tịch Giám sát Fed Michael Barr cho biết họ cần thêm dấu hiệu cho thấy lạm phát đang giảm.

Tồn kho dầu của Mỹ tăng và lo ngại lạm phát tại Mỹ kéo dài gây áp lực lên nhu cầu nhiên liệu đẩy giá dầu tiếp tục giảm ở 3 phiên tiếp theo. Cũng tác động đến giá dầu là biên bản cuộc họp chính sách của Fed cho thấy các quan chức Fed lo ngại về nhu cầu dầu khi cho biết việc cắt giảm lãi suất có thể bị hoãn do lạm phát kéo dài. Một số quan chức Fed còn cho biết sẵn sàng tăng chi phí đi vay một lần nữa nếu lạm phát tăng cao. Như vậy, khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 đã dần tiêu tan và các nhà phân tích đặt kỳ vọng vào việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Với 4 phiên “lao dốc không phanh”, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng. Tuy nhiên, giá dầu đã lấy lại được một phần mất mát ở phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 2,1%, giá dầu WTI giảm 2,8%.

Tuần này, các dữ liệu có thể tác động đến giá dầu có thể kể đến dữ liệu CPI tháng 5 của khu vực đồng euro, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi của Mỹ – thước đo lạm phát của Fed.

Cuối tuần, OPEC+ sẽ nhóm họp trực tuyến vào ngày 2/6 để quyết định xem liệu có tiếp tục gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện hay không.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ xăng hôm nay: Xăng E5 RON 92 không quá 22.277 đồng/lít; Xăng RON 95-III không quá 23.213 đồng/lít; Dầu diesel không quá 19.837 đồng/lít; Dầu hỏa không quá 19.902 đồng/lít; Dầu mazut không quá 17.513 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh trái chiều tại kỳ điều hành giá chiều 23/5. Trong khi giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95-III tăng lần lượt là 162 đồng/lít và 78 đồng/lít, giá dầu diesel và dầu hỏa giảm lần lượt là 36 đồng/lít và 6 đồng/lít. Giá dầu mazut tăng 95 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng trong nước đã trải qua 21 phiên điều chỉnh, trong đó 8 phiên giảm, 10 phiên tăng và 3 phiên trái chiều.