Giá thuê mai, quất Tết tăng nhẹ

Do thời tiết thất thường nên mai nở hoa sớm, cộng với chi phí chăm sóc tăng cao nên giá bán hoặc thuê những cây cho hoa đúng dịp Tết đắt đỏ hơn năm ngoái.

Do thời tiết thất thường nên mai nở hoa sớm, cộng với chi phí chăm sóc tăng cao nên giá bán hoặc thuê những cây cho hoa đúng dịp Tết đắt đỏ hơn năm ngoái.

Ở vườn mai Tư Hòa, đường Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), giá thuê năm nay tăng 10%, dao động 8-45 triệu đồng một chậu. Năm trước, cây mai cổ thụ cho thuê 40 triệu đồng thì nay lên 45 triệu đồng; cây 1,6 m đắt thêm 1 triệu, lên 9 triệu đồng. Nguyên nhân do giá phân bón, nhân công tăng và lượng cây cung ứng vào đúng dịp Tết giảm mạnh do thời tiết thất thường.

Giá thuê mai bonsai dao động 3-20 triệu đồng cây.
Giá thuê mai bonsai dao động 3-20 triệu đồng cây.

Trong vườn của ông Hòa, khoảng 20 gốc mai đã có chủ, phần lớn là công ty, trường đại học thuê để chưng trong những ngày Tết. Hiện có một doanh nghiệp bất động lớn tại TP HCM chịu chi 45 triệu đồng để thuê gốc mai hơn 20 năm tuổi.

"Gốc mai này rất đẹp nên năm nào cũng có người xí phần trước. Gốc to, dáng đẹp, nhiều nụ và phải áp dụng cách chăm sóc đặc biệt mới cho hoa đúng dịp Tết, cao tới 3,5m và dùng cần cẩu để vận chuyển vì nặng đến 1,6 tấn", ông tâm đắc kể.

Tại vườn mai nhà ông Tuấn (quận Thủ Đức) hiện 300 gốc được đặt thuê, giá 3-20 triệu đồng. Ông chia sẻ, năm nay, chi phí chăm sóc tăng hơn 10% nhưng không dám điều chỉnh giá nhiều vì e sẽ khó kinh doanh. Từ 22 tháng chạp âm lịch, các nhà vườn bắt đầu chuyển cây tới công ty. Thời gian thuê 20 ngày, thông thường khoảng 15/1 âm lịch mai được trả về để "bảo dưỡng".

Sau khi đã tạo dáng thành công, anh Đức đang tháo những thanh nhôm ra khỏi cây.
Sau khi đã tạo dáng thành công, anh Đức đang tháo những thanh nhôm ra khỏi cây.

Theo nhiều chủ vườn, dịch vụ cho thuê mai Tết khá rủi ro vì người thuê ít quan tâm bón phân và tưới nước cho cây. Trong khi đó, cây thiếu ánh sáng mặt trời, tiếp xúc với các loại nước thừa như trà, bia, rượu trong nhiều ngày nên cây nhanh "đuối sức".

“Năm ngoái tôi đã mất trắng 2 cây mai giá trị trên 10 triệu đồng vì khách không tưới nước trong thời gian dài nên khi lấy về cây khô trắng, không thể phục hồi lại được”, ông Hòa than.

Trong khi đó, chủ vườn mai An Hoài (quận Thủ Đức) năm nay phải giảm giá bán lẫn cho thuê vì nụ đã bung hết từ sớm, hoa vàng cả cành. Anh Đức lý giải, giá thuê mai cao hay thấp phụ thuộc vào số lượng nụ, thế đứng của cây và độ tuổi. Đối với bonsai lớn giá thuê 12-15 triệu đồng, bonsai nhỏ 4-7 triệu đồng. Mức giá này đã hạ 2 triệu đồng so với năm ngoái.

"Tôi giữ gìn rất kỹ cây mai cổ thụ cổ thụ cao 3 m, có tuổi đời trên 20 năm nhưng cũng không được như ý muốn. Nụ nhỏ và thưa thớt hơn mọi năm nên giá cho thuê còn 23 triệu đồng, trong khi năm trước tới 25 triệu", anh Đức tiếc.

Quất năm nay được mùa, trái căng mọng, đều.
Quất năm nay được mùa, trái căng mọng, đều.

Trái ngược với mai, trồng quất được mùa trong Tết Quý Tỵ, giá thuê ít nhất 3 triệu và cao nhất là 40 triệu đồng.

Chị Uyên, chủ cửa hành cây cảnh Minh Tân (quận Tân Bình) cho biết, thời điểm này đa phần khách hỏi thuê quất chứ chưa có nhiều người đặt mua. Năm nay, chi phí chăm sóc quất tăng mạnh nên giá thuê tăng 10% so với mọi năm. Có nhiều mức giá khác nhau tùy vào thế, độ tuổi của cây

Cây cao khoản 1 m giá thuê 3 triệu đồng, 2 m được chào giá 8-15 triệu đồng. Còn riêng quất cổ thụ, tuổi đời 15-20 năm, cao 3,5m ở mức 40 triệu. Điểm hấp dẫn của chậu quất cho thuê tới 40 triệu đồng này là dàn quả sum suê "non già có đủ", lá xanh mơn mởn, dáng đẹp, nếu bán có giá 60 triệu đồng.

Những người đi thuê sau khi lựa chọn cho mình được chậu quất ưng ý thì thỏa thuận giá cả với chủ vườn, đặt cọc 30-50% giá trị tiền thuê của cây quất.

Chủ vườn kiểng Minh Tân cho hay, năm nay quất ra đều trái, lá xanh mướt, căng vàng, mọng nước, mỏng vỏ, số lượng đậu quả cao hơn so với mọi năm. Do được trồng ngay tại TP HCM nên thích nghi cao với khí hậu thất thường ở đây.

Theo VnExpress

Đọc thêm