Giá thuốc Việt Nam rẻ nhất trong các nước ASEAN

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, so với các nước ASEAN, giá thuốc hiện nay tại Việt Nam thuộc hàng rẻ nhất. Giá thuốc đã được thực hiện chính sách bình ổn giá, khống chế giá rất tốt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Đây là một trong những nội dung trả lời của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khi nhận được câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 liên quan đến vấn đề tránh tình trạng độc quyền và giảm giá thuốc cho người bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ đối với Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, việc sử dụng thuốc được bảo đảm tiêu chí về chất lượng và đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế. Về chính sách, được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, ngành Y tế cũng đã xây dựng được các văn bản quy phạm pháp luật như Luật Dược, Nghị định 54, Thông tư 15, Thông tư 09 về quy định danh mục thuốc…

“Hiện nay, so với các nước ASEAN, giá thuốc tại Việt Nam thuộc hàng rẻ nhất. Biệt dược gốc của chúng ta có giá 0,9 so với trung bình, biệt dược là 0,56. Giá thuốc đã được thực hiện chính sách bình ổn giá, khống chế giá rất tốt”, ông Sơn nhấn mạnh.

Đối với các văn bản đã được ban hành, biệt dược gốc đang nằm trong nhóm riêng, được sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đang tiến hành sửa đổi Thông tư 09, trong đó tăng cường danh mục đặc biệt đối với các biệt dược gốc hết bản quyền. Sau khi ban hành văn bản này, giá biệt dược gốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục được điều chỉnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin, qua Trung tâm đấu thầu quốc gia, trong những năm vừa qua Việt Nam đã thực hiện giảm giá cho một số loại thuốc, thực hiện đấu thầu tập trung cho nhiều loại thuốc, trong đó có biệt dược. Như vậy, đã tiết kiệm cho Nhà nước hàng trăm tỷ đồng trong những năm vừa qua. 

“Vấn đề này luôn có sự làm việc giữa Bộ Y tế và cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để thống nhất về danh mục cũng như phương thức đấu thầu để phù hợp với tình hình thực tế của đất nước”, Thứ trưởng Sơn khẳng định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm