Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh

(PLVN) - Thông tin mới nhất từ VASEP, giá tôm nguyên liệu tại đồng bằng sông Cửu Long đã tăng mạnh từ giữa tháng 8 và dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới do thiếu hụt nguồn cung và sản lượng tôm nguyên liệu từ các quốc gia sản xuất lớn trên thế giới cũng giảm mạnh, khiến nhu cầu tôm Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường quốc tế tăng cao.
Ảnh minh hoạ.

Tính đến tháng 10 và tháng 11, giá tôm nguyên liệu, đặc biệt là các loại tôm cỡ nhỏ, đã ghi nhận mức tăng mạnh. Sự thiếu hụt nguồn cung và tồn kho thấp tại các nhà máy chế biến khiến các doanh nghiệp phải điều chỉnh giá thu mua để duy trì hoạt động sản xuất và xuất khẩu. Tình hình này đã thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của xuất khẩu tôm Việt Nam, đặc biệt là tôm chân trắng, khi các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản và EU ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể.

Giá tôm nguyên liệu tiếp tục tăng cao, đặc biệt là tôm cỡ 50 con/kg, với mức tăng lên tới 6%, đạt 155.000 VND (6,10 USD)/kg vào giữa tháng 11. Đây là mức giá cao nhất của tôm loại này kể từ cuối năm 2021. Các loại tôm cỡ 100 con/kg cũng có mức giá ổn định, dao động từ 85.000 đến 90.000 VND/kg.

Không chỉ tôm chân trắng, giá tôm sú cũng ghi nhận sự tăng mạnh từ đầu tháng 10, đặc biệt là các cỡ lớn, với mức giá tương đương mức giá của đầu năm 2024. Tuy nhiên, do nguồn cung tôm lớn bị hạn chế, các nhà máy chế biến tôm đã chuyển trọng tâm sang các loại tôm cỡ nhỏ hơn, đẩy giá các loại tôm này lên cao.

Về xuất khẩu, tôm chân trắng Việt Nam đã ghi nhận mức tăng ấn tượng, đạt 35.350 tấn trong tháng 10, tăng 47% so với tháng 9 và 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Tôm xuất khẩu sang các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và EU đều tăng trưởng mạnh mẽ.

Đặc biệt, Hoa Kỳ chiếm tới 21% tổng lượng tôm chân trắng xuất khẩu của Việt Nam. Giá xuất khẩu tôm chân trắng tiếp tục xu hướng tăng, đạt 8,32 USD/kg, tăng 1% so với tháng 9. Đồng thời, xuất khẩu tôm sú cũng phục hồi, đạt 3.591 tấn, tăng 19% so với tháng 9 và 4% so với cùng kỳ năm 2023, chủ yếu nhờ vào sự gia tăng mạnh mẽ từ các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh.

Tuy nhiên, VASEP cho rằng ngành tôm Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức lớn. Nguồn cung tôm nguyên liệu được dự báo sẽ thiếu hụt nghiêm trọng đến hết quý 1 năm 2024, gây áp lực lớn lên các doanh nghiệp chế biến tôm. Các công ty này phải giải quyết bài toán cân đối chi phí sản xuất khi giá tôm nguyên liệu leo thang, trong khi vẫn phải cạnh tranh với tôm giá rẻ từ các quốc gia khác. Cùng với sự thay đổi trong mô hình sản xuất tôm ở một số quốc gia như Ấn Độ, ngành tôm Việt Nam sẽ phải tìm ra những giải pháp để duy trì sự ổn định trong dài hạn.

VASEP kỳ vọng, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi vào năm 2025, nguồn cung tôm nguyên liệu có thể được cải thiện, giúp giá cả ổn định hơn và mở ra cơ hội phát triển bền vững cho ngành xuất khẩu tôm Việt Nam.