Giá vàng tăng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay, giá vàng trong nước và thế giới tăng trở lại, rút ngắn khoảng cách chênh lệch còn 16,91 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại thị trường vàng trong nước, giao dịch lúc 8h30 sáng nay:

Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - chi nhánh Hà Nội được niêm yết ở mức 69-69,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giảm 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua-bán vàng là 920.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC của Tập đoàn Phú Quý đang ở mức 69,10-69,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 750.000 đồng/lượng.

Còn tại Tập đoàn DOJI, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 69-69,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch sáng qua. Chênh lệch giá mua – bán vàng là 800.000 đồng/lượng.

Tại thị trường vàng thế giới (cùng giờ Việt Nam): giá vàng được niêm yết ở mức 1.862,60 USD/ounce, tăng 10,9 USD/ounce so với phiên giao dịch sáng qua. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank (23.360), tương đương 53,01 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước 16,91 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng sau khi báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, doanh số bán nhà mới tháng Tư đã giảm 16%. Ngày càng có ít người Mỹ mua nhà mới khi doanh số bán nhà mới của nước này hồi tháng Ba cũng giảm 16,65%.

Một dữ liệu nữa được công bố trong ngày là Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) lĩnh vực sản xuất của Mỹ tháng Năm chỉ đạt 57,5 điểm, giảm so với con số 59,2 của tháng Tư và cũng là mức thấp nhất trong ba tháng.

Trong khi đó, MPI khu vực dịch vụ yếu hơn khi giảm xuống 53,5 điểm, thấp hơn 55,6 điểm của tháng Tư và cũng là mức thấp nhất trong 4 tháng.

Dữ liệu PMI mới nhất cho thấy tốc độ mở rộng hoạt động kinh doanh trong khu vực tư nhân Mỹ trong tháng Năm đã chậm lại khi lạm phát tiếp tục đè nặng lên hoạt động của doanh nghiệp trong bối cảnh giá đầu vào tăng lên mức cao kỷ lục mới.

Các doanh nghiệp báo cáo rằng gánh nặng chi phí đã tăng đáng kể, phần lớn là do giá đầu vào của khu vực dịch vụ tăng kỷ lục. Tỷ lệ lạm phát chi phí tại các nhà sản xuất cũng tăng với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử.

“Dữ liệu khảo sát đầu tháng 5 cho thấy sự bứt phá về tăng trưởng kinh tế Mỹ gần đây đã mất thêm động lực. Tăng trưởng đã chậm lại kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 3, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ. Điều này là do nhu cầu bị dồn nén khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại sau làn sóng Omicron có dấu hiệu suy yếu.

Nhiều dự báo cho rằng, vàng sẽ tăng giá trong tuần này. Tuy nhiên, đà tăng của kim loại quý chưa vững trong bối cảnh chứng khoán Mỹ ghi nhận nhịp phục hồi sau chuỗi đà bán tháo kỷ lục.

Giới đầu tư đang kỳ vọng vào thị trường chứng khoán Mỹ sẽ hồi phục sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo ông đang cân nhắc giảm thuế đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

USD đang giảm nhưng được dự báo sẽ quay đầu tăng trở lại theo lộ trình tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Vàng nhiều khả năng đã đạt đỉnh và sẽ tiếp tục trong thị trường giá xuống.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm