Giá xăng trong nước có thể tăng lần thứ 3 liên tiếp vào chiều nay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng nay, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng cao. Giá xăng trong nước cũng được dự báo tăng vào chiều nay, nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng trong nước có thể tăng từ 190-300 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có khả năng tăng 310 đồng/lít.
Giá xăng có thể tăng vào chiều nay. (Ảnh minh họa)
Giá xăng có thể tăng vào chiều nay. (Ảnh minh họa)

Dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 7h ngày 4/4 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 85,55 USD/thùng, tăng 0,12 USD/thùng tương đương tăng 0,14%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 89,35 USD/thùng, tăng 0,43 USD/thùng tương đương tăng 0,48%.

Giá dầu tiếp tục leo thang sau khi một số nhà máy lọc dầu của Nga bị tấn công có nguy cơ phải ngừng hoạt động.

Theo Reuters, ngày 2/4, một máy bay không người lái đã tấn công vào nhà máy Taneco, một phần của khu liên hợp lọc dầu Tatarstan, thuộc tập đoàn sản xuất dầu mỏ Tatneft của Nga ở thành phố Nizhnekamsk, gây ra hỏa hoạn. Đây là nhà máy lọc dầu lớn thứ ba của Nga. Nga là một trong ba nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới và là một trong những nước xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ lớn nhất.

Bên cạnh đó, giá dầu tăng còn do giới đầu tư lo ngại về khả năng cuộc xung đột Israel - Hamas mở rộng.

Nhiều ý kiến cho rằng Israel đã xung đột với Hamas ở Gaza. Sự tham gia trực tiếp của Iran có thể gây ra một “cuộc xung đột trên toàn khu vực”. Điều này sẽ tác động mạnh đến nguồn cung dầu.

Ngoài ra, giá dầu tăng cao còn nhờ những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu của Trung Quốc và Mỹ được cải thiện.

Hoạt động sản xuất trong tháng 3 tại Trung Quốc tăng trưởng lần đầu tiên sau 6 tháng. Hoạt động sản xuất trong tháng 3 tại Mỹ cũng tăng trưởng lần đầu tiên sau 1 năm rưỡi. Điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khiến nhu cầu dầu tăng trong năm nay.

Dự trữ dầu mỏ của Mỹ có xu hướng giảm. Theo báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (API), dự trữ dầu thô của nước này giảm 2,3 triệu thùng trong tuần trước. Con số này cao hơn dự báo giảm 1,5 triệu thùng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters. Đây là dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu ở Mỹ đang đi lên.

Tại thị trường trong nước, giá bán lẻ xăng sáng nay: Xăng E5RON92: không cao hơn 23.625 đồng/lít; Xăng RON95-III: không cao hơn 24.816 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.693 đồng/lít; Dầu hỏa: không cao hơn 20.693 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 17.145 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh theo mức giá mới trong kỳ điều chỉnh chiều nay – 4/4. Theo đó, giá xăng dầu trong nước được dự báo sẽ tiếp tục tăng lần thứ 3 liên tiếp.

Cụ thể, nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng trong nước có thể tăng từ 190-300 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có khả năng tăng 310 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính chi Quỹ BOG thì giá xăng có thể tăng ít hơn, thậm chí giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất (ngày 28/3), giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu được điều chỉnh theo hướng tăng giá xăng, giảm giá dầu. Cụ thể, giá xăng E5RON92 tăng 406 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 532 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S giảm 321 đồng/lít; dầu hỏa giảm 321 đồng/lít; dầu mazut tăng 46 đồng/kg.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 13 lần điều chỉnh giá trong đó có 8 lần tăng và 5 lần giảm.