Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Lần đầu tiên trao giải Đặc biệt sau 15 năm tổ chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” của báo Nhân Dân đã được Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia quyết định trao giải Đặc biệt. Đây là giải đặc biệt đầu tiên sau 15 năm tổ chức Giải Báo chí Quốc gia.

Tối nay (24/10), Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV-năm 2020 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

Tham dự buổi Lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; các Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và nhiều Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ cùng các tác giả, nhóm tác giả đạt giải.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Lần đầu tiên trao giải Đặc biệt sau 15 năm tổ chức ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XV

Vui mừng đến dự buổi Lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Giải Báo chí Quốc gia năm 2020 thu hút được số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất và cũng là năm đầu tiên được Hội đồng Giải trao giải Đặc biệt, bất chấp hoàn cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19.

Nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nghề báo, nhà báo, Chủ tịch nước ghi nhận sự đặc biệt tiên phong của báo chí năm 2020 và năm 2021 trong thông tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, thông tin về những quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện “mục tiêu kép”, phổ biến những tấm gương tận tuỵ, hy sinh của lực lượng tuyến đầu, những khó khăn, thiếu thốn của đồng bào nơi tâm dịch…

“Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi biểu dương những đóng góp to lớn, thiết thực và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của đội ngũ những người làm báo cả nước, nhiệt liệt chúc mừng những nhà báo vinh dự được trao Giải Báo chí Quốc gia năm nay”, Chủ tịch nước phát biểu.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị đội ngũ báo chí cả nước cần tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết của Trung ương, mới đây nhất là Nghị quyết Trung ương lần thứ tư, các chính sách pháp luật của Nhà nước, phổ biến rộng rãi, kịp thời những quan điểm, chủ trương, giải pháp về phòng chống dịch, phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, những điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong phòng chống dịch, trong lao động, trong bảo vệ trật tự xã hội, an ninh của Tổ quốc.

Thứ hai, đội ngũ báo chí cả nước cần tham gia giám sát, phản biện xã hội đối với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tổ chức thực hiện của chính quyền các cấp, đẩy mạnh phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội, nhất là trong cán bộ, đảng viên.

Thứ ba, lực lượng báo chí tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, nhanh nhạy, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chính xác cho các tầng lớp nhân dân, chủ động đấu tranh chống lại những thông tin xuyên tạc, thông tin sai lệch, chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước của nhân dân ta, không bị dao động, sa ngã trước những tác động xấu của tư tưởng sai trái, tiêu cực trên mạng xã hội cũng như trong đời sống, mặt trái của kinh tế thị trường.

Đảng, Nhà nước luôn mong muốn và yêu cầu đội ngũ những người làm báo vững vàng về bản lĩnh chính trị, tinh thông nghề nghiệp, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn. Chủ tịch nước cũng đề nghị phát huy và tổ chức tốt hơn nữa Giải Báo chí Quốc gia, tuyên truyền sâu rộng để thu hút ngày càng nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng cho những tác giả, tác phẩm có giá trị cả về nội dung tư tưởng lẫn hình thức thể hiện, có tác động xã hội sâu sắc.

Tuyên truyền và tổ chức thực hiện tốt Luật Báo chí giai đoạn 2020-2025, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng nước ta ngày càng phát triển vững mạnh.

Một lần nữa, Chủ tịch nước chúc những người làm báo Việt Nam luôn luôn xung kích, kiên cường trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, của Nhà nước và của Nhân dân.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Lần đầu tiên trao giải Đặc biệt sau 15 năm tổ chức ảnh 2

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu.

Vượt qua hơn 1.800 tác phẩm báo chí tham dự, 150 tác phẩm được lọt vào chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV đã được Hội đồng Giải báo chí Quốc gia lựa chọn ra 1 giải Đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải khuyến khích.

Đây là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung và hình thức, có tính phát hiện, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, hiệu quả tác động xã hội tốt. Nhiều vấn đề tác động sâu rộng đến dư luận xã hội, phát huy tốt vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu báo cáo, do tình hình dịch bệnh, năm nay Ban tổ chức phải lùi thời gian trao giải thay vì tổ chức Lễ trao giải như thường lệ vào Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6. Năm nay tròn 15 năm Giải Báo chí Quốc gia được tổ chức, đánh dấu một chặng đường không ngừng lan tỏa, lớn mạnh của giải thưởng nghề nghiệp cao quý nhất dành cho những người làm báo và cũng là năm ghi nhận số tác giả, tác phẩm tham dự lớn nhất từ trước đến nay.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Lần đầu tiên trao giải Đặc biệt sau 15 năm tổ chức ảnh 3
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao Giải Đặc biệt cho nhóm tác giả Nguyễn Lê Anh, Lê Thi, Nguyễn Thành Trung, Ngô Đình Khoát, Nguyễn Thanh Tùng của báo Nhân dân.

Đây còn là lần đầu tiên Giải Báo chí Quốc gia tìm thấy 1 tác phẩm xứng đáng để trao giải Đặc biệt. Được đánh giá là một tác phẩm đặc biệt về nội dung và hình thức thể hiện, có những số liệu, hình ảnh chưa từng công bố, phim tài liệu Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình của báo Nhân Dân đã được Hội đồng giải báo chí Quốc gia quyết định trao giải Đặc biệt.

Bộ phim tài liệu đồ sộ về một phần rực rỡ của đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh (từ khi thành lập Đảng tới năm 2020) đã được thực hiện bởi gần 10 ekip làm phim trong hơn 1 năm tác nghiệp ở cả trong và ngoài nước. Với 90 tập, khán giả được tiếp cận góc nhìn lịch sử đa chiều, chân thực xuyên suốt đã lan tỏa và tác động mạnh mẽ tới công chúng.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Lần đầu tiên trao giải Đặc biệt sau 15 năm tổ chức ảnh 4

Ban Tổ chức trao thưởng các Giải A.

Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã quyết định trao 9 giải A cho các tác phẩm: “Đại dịch COVID-19 - thách thức và cơ hội” của báo Nhân dân; "Pháp luật về quốc phòng - hợp hiến, hợp lý và hợp lòng dân" của Báo Quân đội nhân dân; "BRíu Pố và chuyện nêu gương" của Đài phát thanh, truyền hình Quảng Nam; "Rừng giữ đất quê hương" của Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi; "Phá rừng quy mô lớn" ở Kon Tum của Đài Truyền hình Việt Nam; "Vinh quang trên tuyến đầu" của Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội; "Hiếu và Minh" của Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa; "Báo chí chung tay làm sạch chính mình" của Báo Điện tử Vietnamnet và tác phẩm "Trốn thuế qua cổng thanh toán quốc tế" của báo Lao động.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Lần đầu tiên trao giải Đặc biệt sau 15 năm tổ chức ảnh 5

Các tác giả được trao giải B.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV: Lần đầu tiên trao giải Đặc biệt sau 15 năm tổ chức ảnh 6
Các tác giả nhận giải C.

Những tác phẩm này đều có tính phát hiện, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, hiệu quả tác động xã hội tốt. Nhiều vấn đề nêu ra đã được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm