Giáo dân Công giáo tỉnh Đồng Nai hưởng ứng ngày toàn dân bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giáo phận Xuân Lộc hiện tập trung nhiều đồng bào Công giáo nhất cả nước, trong đó, riêng địa bàn tỉnh Đồng Nai có hơn 1,1 triệu tín đồ. Thực hiện bổn phận người giáo dân cũng là người công dân, đông đảo bà con theo đạo Công giáo đã nhiệt tình, nghiêm túc tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Khu vực Tòa giám mục Xuân Lộc, tọa lạc số 210, đường Hùng Vương, phường Xuân Bình, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, bình thường vào dịp cuối tuần rất đông giáo dân đổ về nhà thờ Chính tòa dự lễ vì chủ nhật là ngày lễ trọng trong tuần của Đồng bào Công giáo. Nhưng hôm nay là một Chủ nhật đặc biệt khi bà con giáo dân đến để tham gia bầu cử.

Giáo dân Công giáo tỉnh Đồng Nai hưởng ứng ngày toàn dân bầu cử ảnh 1

Ngay sau khi thực hiện xong nhiệm vụ căn bản của người tín hữu, các chức sắc công giáo và cử tri phấn khởi tham gia bầu cử.

Ngay sau khi thực hiện xong nhiệm vụ căn bản của người tín hữu, các chức sắc công giáo và cử tri phấn khởi tham gia bầu cử. Để phòng chống dịch bệnh COVID-19, Tòa giám mục Xuân Lộc cũng không quên nhắc nhở các linh mục, tu sĩ, giáo dân lưu tâm đến vấn đề bảo vệ sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng theo những hướng dẫn của Bộ Y tế, cụ thể là thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K khi bầu cử.

Khu vực bỏ phiếu số 04 nằm cạnh nhà thờ Chính tòa Xuân Lộc để thuận tiện cho việc bỏ phiếu của cộng đồng giáo dân. Từ 6 giờ 30 phút sáng cùng ngày, tổ bầu cử bắt đầu khai mạc, các vị linh mục và giáo dân cùng tham gia chào cờ và nô nức tiến hành bầu cử.

Được vinh dự là người bỏ lá phiếu bầu cử đầu tiên tại đây, Linh mục, Chánh xứ Giáo xứ Chính tòa Xuân Lộc Ngô Công Sứ chia sẻ: “Tôi cũng như bà con tin tưởng những vị đại biểu bởi đây là những thành phần ưu tú sẽ góp phần xây dựng đất nước, đại diện cho tiếng nói của người dân. Lá phiếu dù bé nhỏ nhưng đã nói lên kỳ vọng của bản thân và mọi người vào các vị đại biểu với mong muốn “ích nước, lợi nhà” được đặt lên hàng đầu, nhất là trong thời kì hội nhập”.

Hầu hết các cử tri là đồng bào theo đạo Công giáo thường xuyên sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ Chính tòa Xuân Lộc đã khẩn trương bỏ phiếu để trực tiếp bầu những đại biểu thực sự tiêu biểu, đủ đức, đủ tài, đại diện cho nhân dân tham gia vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Ông Trần Ngọc Anh Tuấn - Giáo dân phường Xuân Hòa, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, cho hay: “Trong các buổi lễ tôn giáo, các linh mục, cha xứ đều đề cập đến công tác bầu cử, song song với việc bỏ phiếu, thực hiện quyền làm chủ của nhân dân là phải đảm bảo tốt các hoạt động về phòng, chống dịch COVID-19”

Giáo dân Công giáo tỉnh Đồng Nai hưởng ứng ngày toàn dân bầu cử ảnh 2
 Chánh xứ Giáo xứ Chính tòa Xuân Lộc Ngô Công Sứ vinh dự là người bỏ lá phiếu bầu cử đầu tiên tại điểm bầu cử số 4, phường Xuân Bình.

Hòa chung không khí toàn dân đi bầu cử, theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm bỏ phiếu, bên cạnh những giáo dân lớn tuổi, còn có khá nhiều bạn trẻ lần đầu tiên cầm lá phiếu thiêng liêng trên tay. Với trang phục lịch sự, trang trọng, cảm giác hồ hởi xen lẫn hồi hộp, chị Vũ Ngọc Thanh Thanh (sinh năm 2000), Giáo dân phường Xuân Bình chia sẻ: “Lần đầu tiên được bầu cử, em cảm thấy tự hào và thấy mình trưởng thành khi được tham gia vào những công việc của đất nước qua việc chọn những vị đại biểu.

Em nhận thức rõ, qua việc đi bầu cử này em được góp phần chọn ra những vị đại biểu xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp với hi vọng những đại biểu được chọn sẽ góp phần giúp cho người dân TP Long Khánh nói riêng và đất nước nói chung phát triển hơn”.

Trước thềm bầu cử, các đức linh mục của Tòa giám mục, linh mục Chánh xứ, Ban hành giáo các giáo xứ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời sắp xếp thời gian hợp lý để ngày bầu cử đạt kết quả cao nhất mà không ảnh hưởng đến thánh lễ của giáo dân.

Giáo dân Công giáo tỉnh Đồng Nai hưởng ứng ngày toàn dân bầu cử ảnh 3
Chị Vũ Ngọc Thanh Thanh (sinh năm 2000), Giáo dân phường Xuân Bình tự hào khi lần đầu tiên được bầu cử, góp phần vào những công việc của đất nước.

Đặc biệt, đầu tháng 5/2021, Tòa giám mục Xuân Lộc đã có thư gửi các linh mục, tu sĩ, giáo dân, trong đó lưu ý đến việc tham gia bầu cử đầy đủ, đúng quy định, sáng suốt bầu chọn những người có uy tín về phẩm chất đạo đức, có tinh thần làm việc vì cái chung để bầu làm ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.

Linh mục Ngô Công Sứ cho biết: “Bầu cử là sự kiện vô cùng quan trọng để cử tri chọn ra người đủ tài trí để đại diện cho dân trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Trước bầu cử, chúng tôi cùng với chính quyền địa phương đã vận động, nhắc nhở bà con ý thức được đây vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của người dân, để họ sắp xếp thời gian và công việc tham dự đầy đủ trong ngày bầu cử. Chính vì thế, hôm nay việc bầu cử đã diễn ra vô cùng thuận lợi”.

Giáo phận Xuân Lộc hiện chiếm gần 1/6 giáo dân cả nước. Linh mục  Trần Xuân Thảo, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Đồng Nai cho biết: “Qua tìm hiểu chương trình hành động của các ứng cử viên ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tôi nhận thấy các ứng cử viên đã xác định rõ mục tiêu, giải pháp cần thực hiện khi trở thành đại biểu. Nhất là các mục tiêu trong việc đảm bảo công bằng, dân chủ trong xã hội, giải quyết tốt các vấn đề dân sinh.

Thực hiện đúng với đường hướng của Giáo hội Công giáo Việt Nam “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, những ngày qua, tại các giáo xứ trong tỉnh, linh mục quản xứ đã động viên, nhắc nhở bà con giáo dân thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Đồng thời, hướng dẫn, vận động giáo dân tìm hiểu nhằm lựa chọn ra các đại biểu xứng đáng bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp để phục vụ nhân dân, xây dựng địa phương ngày một phát triển”.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai luôn đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp tích cực của Tòa Giám mục Xuân Lộc, các giáo xứ, cộng đoàn dòng tu và hàng ngũ linh mục, tu sĩ, giáo dân của Giáo hội Công giáo trên địa bàn tỉnh đã chung tay, chung sức cùng Đảng bộ, chính quyền trong việc phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh nhà. 

Và hôm nay, tinh thần đó được hàng ngũ linh mục, tu sĩ, giáo dân với trách nhiệm của công dân tiếp tục phát huy, tích cực lựa chọn những người tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước ở Trung ương và địa phương. Tất cả đã góp phần làm cho cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm