Giáo dục phải thắp lên ngọn lửa nhân văn, yêu nước, thương nòi

(PLVN) - Hôm qua (23/10), dự lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào công cuộc đổi mới nền giáo dục nước nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai giảng lần thứ 70 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Việt Nam đang đứng trước yêu cầu phải phát triển nhanh hơn để thu hẹp khoảng cách với các nước đi trước. Để có thể phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, tranh thủ được thời cơ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, không bị tụt lại trong cuộc đua tranh quốc tế thì nhất thiết phải ưu tiên phát triển nguồn nhân lực. Muốn vậy, chúng ta phải tiếp tục chú trọng và chú trọng hơn nữa tới giáo dục và đào tạo, thực hiện thành công công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Đây là một quá trình, không thể hoàn thành ngay một sớm một chiều mà phải có lộ trình khoa học.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nghề giáo là nghề cao quý nhưng cũng là nghề luôn được đặt kỳ vọng rất cao. Đòi hỏi, kỳ vọng của xã hội đối với người Thầy không chỉ là kiến thức, là trình độ mà còn là đạo đức, phong cách, là tấm gương mô phạm, tấm gương văn hóa.

Phó Thủ tướng mong các thầy giáo, cô giáo, các sinh viên sư phạm cùng thắp lên ngọn lửa trong các thế hệ học sinh, các thế hệ người Việt Nam. Ngọn lửa trí tuệ. Ngọn lửa nhân văn. Ngọn lửa yêu nước, thương nòi. Ngọn lửa trách nhiệm, khát vọng vươn lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp. 

Đọc thêm