Lào Cai: Tổ chức ngày hội STEM - Xây dựng và lan tỏa tinh thần khoa học.

(PLVN) - Trong hai ngày 6-7/11, UBND TP Lào Cai (Lào Cai) tổ chức “Ngày hội STEM TP Lào Cai năm 2020” tại cụm liên trường phường Kim Tân với nhiều chương trình, hoạt động bổ ích, đặc sắc.

Để hướng tới mục tiêu “Triển khai giáo dục STEM thúc đẩy xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai” dần đưa giáo dục Lào Cai phát triển ngang bằng các thành phố lớn trong cả nước, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai luôn chú trọng đến việc đổi mới phương pháp dạy học, thay đổi cách thức tổ chức lớp học để học sinh có nhiều kĩ năng sống.

Hội thảo giải pháp triển khai hoạt động giáo dục STEM trong các trường mầm non, phổ thông. 

Nhận thấy STEM (mô hình giáo dục trang bị cho học sinh những kiến thức và kỹ năng trong 4 lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) là một trong những cách thức dạy học tạo được nhiều hứng thú cho học sinh, nên Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai đã sớm triển khai giáo dục STEM trong nhà trường từ cấp học mầm non đến cấp học phổ thông.

Cụm liên trường phường Kim Tân là một trong 10 trường của tỉnh được thụ hưởng dự án “Xây dựng mô hình giáo dục Khoa học tự nhiên - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học cho các trường THCS và THPT” do Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ thông qua Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bà Trần Thị Thùy Dung - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai phát biểu tại Hội thảo. 

Ngày hội STEM năm 2020 ra đời có chủ đề “Chinh phục đỉnh Fansipan” với mong muốn được nghe những đóng góp ý kiến, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đưa ra các giải pháp từ các đại biểu, chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục STEM đồng thời được nghe phát biểu chỉ đạo, định hướng của các cấp lãnh đạo về chủ trương phát triển giáo dục STEM bền vững tại tỉnh Lào Cai. 

Điểm nhấn của ngày hội STEM năm nay là chương trình “Carnival đường phố” và trải nghiệm các gian hàng được tổ chức bởi chính các em học sinh từ các trường THPT, THCS trên địa bản tỉnh, ngoài ra còn có các trường đại học, cao đẳng như Đại học Thái Nguyên phân hiệu Lào Cai, trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Các trường đều mang những mô hình sáng tạo kỹ thuật đến để dạy, thuyết trình tại ngày hội. Điều này cho thấy sức lan tỏa của xu hướng giáo dục trải nghiệm, nhờ đó mà ứng dụng khoa học công nghệ đến gần hơn và phát triển mạnh mẽ tại các trường ở thành phố, tỉnh trên cả nước.

Nhà giáo Đỗ Minh Tâm – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai phát biểu tại Hội thảo 

Nhà giáo Đỗ Minh Tâm – Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho biết: Việc đưa giáo dục STEM vào chương trình giáo dục phổ thông mang ý nghĩa thúc đẩy giáo dục các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học vừa thể hiện phương pháp tiếp cận liên môn, phát triển năng lực và phẩm chất người học, vừa nâng cao hứng thú học tập các môn học STEM, giúp kết nối trường học với cộng đồng. Giáo dục STEM có thể tạo ra những con người có thể đáp ứng được các nhu cầu công việc của thế kỉ mới, có tác động lớn đến sự thay đổi của nền kinh tế.

Với tinh thần đổi mới mạnh mẽ trong công tác dạy và học, phương pháp dạy học theo mô hình giáo dục STEM đã đem lại nhiều hiệu ứng tích cực, thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh, học sinh trên địa bàn tỉnh. Đây là tiền đề để ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo và xây dựng được nhiều mô hình, hoạt động thiết thực hơn nữa cho học sinh tham gia, giúp các em hoàn thiện được nhiều kỹ năng và phẩm chất, đáp ứng được yêu cầu của thời kỳ hội nhập.

Một số hình ảnh hoạt động của ngày hội STEM Lào Cai

 
Những mô hình sáng tạo kỹ thuật do các em học sinh thực hiện được bày tại ngày hội STEM Lào Cai
 Chung kết Thi đấu Robot ném còn: Chinh phục đỉnh Fansipan
Cuộc thi sáng tạo cùng Lego cho trẻ mầm non 5 tuổi 

 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.
Đọc thêm