Tuyển sinh đại học: Giữ phương thức xét tuyển chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT

(PLVN) - Tại Hội thảo giáo dục đại học năm 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hôm nay (12/12), Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết, thời gian tới sẽ giữ ổn định phương thức xét tuyển chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thời gian tới sẽ giữ ổn định phương thức xét tuyển chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh minh hoạ: VTV

Thời gian tới sẽ giữ ổn định phương thức xét tuyển chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ảnh minh hoạ: VTV

Khái quát về công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2020, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục - Đào tạo) cho biết, dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng năm 2020 có gần 413.000 sinh viên nhập học, đạt 89,84% (so với tổng chỉ tiêu đại học chính quy gần 460.000) là năm có số thí sinh nhập học cao nhất trong giai đoạn 2017-2020.

Vì vậy, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) dự kiến giữ ổn định công tác tuyển sinh giai đoạn 2021-2025 và từng bước hoàn thiện mô hình kỳ thi như năm 2020, trong đó có sự phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và việc triển khai của địa phương, cơ sở giáo dục đại học.

Về phương án tuyển sinh, Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường tiếp tục thực hiện quyền tự chủ như sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, có thể tổ chức thi tuyển sinh theo nhóm trường theo hướng gọn nhẹ, thi trong một buổi nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh.

"Các trường nên giữ ổn định trong nhiều năm. Nếu có thay đổi lớn, trường cần thông báo trước 2-3 năm" - bà Thuỷ thông tin.

Tiếp nhận ý kiến từ các đại học, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết thời gian tới sẽ giữ ổn định phương thức xét tuyển chủ yếu dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như năm qua, với những cải tiến chủ yếu về mặt kỹ thuật như ứng dụng công nghệ thông tin, tạo thuận tiện hơn cho thí sinh và nhà trường.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng nhấn mạnh, "với những đại học muốn tuyển chọn thí sinh có năng lực chuyên biệt, Bộ khuyến khích có thể thống nhất kết hợp thành nhóm, tổ chức bài thi đánh giá năng lực gọn nhẹ, kết quả được sử dụng cho công tác tuyển sinh của nhiều trường".

Tiến tới thành lập trung tâm khảo thí độc lập

Ngoài ra, theo bà Thuỷ cho biết, Bộ GD-ĐT cũng đã tính tới việc hình thành các tổ chức, trung tâm khảo thí độc lập với ngân hàng đề thi chuẩn hóa, thi trên máy tính. Thí sinh có thể thi nhiều lần trong năm mà vẫn đảm bảo được tính minh bạch, công bằng giữa các lần thi.

Hiện Bộ đã giao Cục Quản lý chất lượng xây dựng quy chế về những điều kiện, yêu cầu chuẩn mực về đề thi, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, công nghệ thông tin nhằm đảm bảo tổ chức thi, bài thi được chuẩn hóa, tính công bằng, khách quan tuyệt đối để các trường tin tưởng và sử dụng kết quả và tiến tới thành lập trung tâm khảo thí độc lập.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, "trước khi có trung tâm này, việc thi tốt nghiệp THPT vẫn được tổ chức thi trên giấy. Nơi nào có điều kiện có thể tổ chức thi trên máy tính bởi việc này sẽ gọn nhẹ hơn nhiều, giảm sự can thiệp của con người và có kết quả ngay".

Cùng chuyên mục
Đọc thêm