Xử lý nhiều tin giả cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh

(PLVN) - Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) đã rà soát và phát hiện: Thông tin trên mạng về việc “học sinh tỉnh Khánh Hòa được nghỉ học đến hết tháng 2/2021” và “cho học sinh, sinh viên tỉnh Thái Nguyên nghỉ học” là tin giả.

Cụ thể, trên mạng xã hội đang lan truyền văn bản được cho là của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Khánh Hòa về việc cho học sinh tiếp tục nghỉ học từ ngày 17 tháng 2 năm 2021 đến hết tháng 2 năm 2021 để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Qua xác minh cho thấy, văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa ban hành năm 2020 đã được chỉnh sửa thành năm 2021.

 Văn bản giả mạo lan truyền trên mạng xã hội dưới danh nghĩa của Sở GD và ĐT Khánh Hoà.

Bên cạnh đó, qua rà quét không gian mạng, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) phát hiện khoảng 20 giờ 30 phút ngày 15/2/2021, trên mạng xã hội có phát tán ảnh chụp văn bản của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc học sinh, sinh viên tỉnh Thái Nguyên tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thái Nguyên đã khẳng định hình ảnh văn bản chỉ đạo của tỉnh Thái Nguyên được tán phát trên mạng là tạo dựng, cắt ghép, thông tin trên là tin giả. Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo cơ quan chức năng xác minh, làm rõ đối tượng phát tán tin giả này để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan hành vi trên, Công an tỉnh Lâm Đồng vừa triệu tập 4 học sinh lớp 10 ở thành phố Bảo Lộc để làm rõ việc làm giả văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết.

Cụ thể, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh văn bản giả mạo Văn bản 969/UBND-VX1 ngày 15/2/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học sinh đi học trở lại từ thứ Tư ngày 17/2/2021. Đáng chú ý, trong văn bản giả mạo, ngày đi học trở lại đã bị chỉnh sửa thành thứ Hai ngày 1/3/2021. Thông tin giả mạo nêu trên khiến nhiều người hoang mang, không biết đâu là thông tin chính xác.

Sau khi phát hiện vụ việc, lực lượng An ninh mạng (thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ) đã phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ việc.

Đến chiều 16/2/2021, lực lượng An ninh mạng, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh phối hợp Công an thành phố Bảo Lộc đã triệu tập 4 học sinh đang học tại các trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Bảo Lộc để làm rõ hành vi chỉnh sửa văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng và đăng tải lên mạng xã hội. Lực lượng Công an đã xác định được em N.H.L, sinh năm 2005, học sinh lớp 10 là đối tượng làm ra văn bản giả mạo nêu trên với mục đích trêu đùa bạn bè. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm