Cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua Thừa Thiên – Huế: Ngổn ngang những dự án tái định cư

(PLVN) - Để di dời các hộ dân ảnh hưởng bởi dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn, tại Thừa Thiên - Huế, nhiều khu tái định cư đã được triển khai xây dựng. Thế nhưng, đến nay các khu tái định cư vẫn đang thi công cầm chừng, chậm tiến độ, thậm chí có khu chưa triển khai thi công. 

Khu TĐC xã Hương Xuân  (TX Hương Trà) mới đang đổ đất để san nền

Khu TĐC xã Hương Xuân (TX Hương Trà) mới đang đổ đất để san nền

Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc  Bắc - Nam phía Đông đoạn Cam Lộ - La Sơn qua Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đã được Thủ tướng phát lệnh khởi công ngày 16/9/2019. Dự án có tổng chiều dài 98,35km.

Tại Thừa Thiên - Huế, tổng số hộ phải di dời tái định cư (TĐC) do ảnh hưởng của dự án là 178 hộ, tập trung ở huyện Phong Điền, TX Hương Trà và TX Hương Thủy. Nhằm bố trí chỗ ở ổn định cho các hộ dân bị ảnh hưởng, UBND tỉnh đã phê duyệt đầu tư xây dựng mới 9 khu TĐC.  

Theo ghi nhận, tại TX Hương Thủy, có 43 hộ ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án và được bố trí đến hai khu TĐC Thủy Bằng và Phú Sơn. Khu TĐC Phú Sơn (quy mô 1,342ha, tổng mức đầu tư 7,9 tỷ) đã khởi công ngày 7/2, hiện đang được nhà thầu thi công “chạy nước rút” đào đất san nền, tập kết hạng mục bê tông để thi công hệ thống thoát nước... Còn khu TĐC Thủy Bằng đã tổ chức lựa chọn nhà thầu và dự kiến khởi công trong tháng 3/2020, nhưng đến nay vẫn “án binh bất động”. 

Ông Nguyễn Xuân Dũng (64 tuổi, thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng, TX Hương Thủy) cho biết gia đình ông thuộc diện phải di dời TĐC để bàn giao mặt bằng cho dự án. Đã nhiều tháng nay gia đình ông vẫn chờ nhận đất xây dựng nhà tại khu TĐC để tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xây dựng đường cao tốc. Tuy nhiên, khu TĐC này của TX Hương Thủy nằm trên khu ruộng bên QL49 (xã Thủy Bằng) hiện vẫn nằm trên giấy.

UBND TX Hương Thủy cho biết, tỉnh đã phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để bồi thường cho các hộ dân có đất ruộng bị ảnh hưởng để xây dựng khu TĐC Thủy Bằng cách đây vài tuần. Địa phương đang gấp rút tiến hành các thủ tục và chi trả tiền cho các hộ dân, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công xây dựng khu TĐC Thủy Bằng.

Với TX Hương Trà có 4 khu TĐC bố trí cho 52 hộ dân đang có nguy cơ chậm. Trong đó khu TĐC phường Hương Vân đã thực hiện khoảng 90% khối lượng. Khu TĐC Ruộng Cà khởi công từ cuối tháng 12/2019, đang triển khai thi công khoảng 35% khối lượng. Khu TĐC xã Hương Thọ khởi công ngày 17/2/2020, mới thi công đạt khoảng 50% khối lượng san nền mặt bằng. Còn khu TĐC phường Hương Xuân (quy mô 1,77ha), đã thực hiện xong rà phá bom mìn trên thực địa ngày 3/1/2020, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thi công do vướng đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB).

Tại huyện Phong Điền, UBND tỉnh cũng đã phê duyệt đầu tư 3 khu TĐC để sớm di dời các hộ dân ảnh hưởng dự án. Hiện khu TĐC xã Phong Mỹ đã hoàn thành khoảng 95% khối lượng, riêng khu TĐC Phong Xuân, Phong Sơn vẫn đang chậm tiến độ.

Theo BQL dự án đường Hồ Chí Minh, dự án đầu tư xây dựng cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua tỉnh Thừa Thiên - Huế dài 62,5km, diện tích đất phải thu hồi khoảng 430ha. Đến thời điểm này, tỉnh đã bàn giao mặt bằng được khoảng 80%. Hiện công tác bàn giao mặt bằng các đoạn còn lại phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các khu TĐC các địa phương cấp huyện làm chủ đầu tư. 

Mới đây, tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện các khu TĐC, GPMB đoạn qua địa bàn TX Hương Trà, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu Hương Trà phải có kế hoạch cụ thể, chốt thời gian bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành của tỉnh phải cùng vào cuộc để tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cũng đã chỉ đạo huyện Phong Điền khẩn trương đôn đốc thi công, hoàn thiện 3 khu TĐC và các thủ tục phân lô, tổ chức bốc thăm, bàn giao đất TĐC cho các hộ dân theo cam kết; khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục tổ chức lựa chọn nhà thầu và thi công di dời các công trình công cộng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho DA.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm