Khuyến cáo người dân cách đi xe an toàn trong mùa mưa ở TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm hạn chế tai nạn giao thông do thời tiết xấu, đặc biệt trong mùa mưa, Công an TP HCM khuyến cáo người dân cần thực hiện một số biện pháp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông...
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), thời điểm này, nhiều nơi trên địa bàn TP HCM đã xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Trời mưa khiến việc lưu thông trên đường thay đổi so với lúc khô ráo bình thường, việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông của người dân trở nên khó khăn hơn.

Người điều khiển phương tiện dưới trời mua phải đối mặt với nguy cơ mất an toàn, dễ dẫn đến tai nạn giao thông, nhất là đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy.... Ngoài những nguyên nhân khách quan như: bất cập trong kết cấu hạ tầng giao thông, thời tiết xấu dẫn đến tầm nhìn bị hạn chế, trời mưa đường trơn trượt khiến ma sát giữa lốp xe với mặt đường giảm đi, có nhiều vật cản bất ngờ như đất đá, cây cối, trũng nước sâu…, thì nguyên nhân chủ quan đến từ người điều khiển phương tiện như: tâm lý nóng vội, lái xe nhanh khi trời mưa, thiếu chú ý, quan sát, không chấp hành các quy tắc an toàn giao thông khi tham gia lưu thông trên đường… cũng là những yếu tố dễ dẫn đến các vụ va chạm, tai nạn giao thông.

Để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa tai nạn giao thông trong điều kiện thời tiết xấu, mưa bão thất thường, Phòng CSGT Công an TP HCM khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông cần tập trung chú ý quan sát, điều khiển phương tiện với tốc độ phù hợp để đảm bảo an toàn; tuân thủ chỉ dẫn của lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường, chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), không phóng nhanh, vượt ẩu, nhất là vào thời điểm trời sắp đổ mưa hoặc đang mưa nhỏ vì dễ xảy ra các tình huống bất ngờ khiến người điều khiển phương tiện không xử lý kịp thời, dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Người dân cần quan sát biển báo, dừng xe đúng nơi quy định, không dừng đỗ, tránh trú mưa, mặc áo mưa ở nơi khó quan sát hoặc nơi có cây to, biển báo lớn, hầm cầu chui (tại các thành phố lớn). Ở những nơi ngập nước, người lái xe cần chú ý khi giảm tốc độ, quan sát cẩn thận và đề phòng các xe khác né tránh vũng nước mà không chú ý quan sát, dễ xảy ra tai nạn. Khi mưa lớn, cần nắm bắt kịp thông tin về những điểm ngập sâu, chủ động chọn đường đi thích hợp tránh đi vào những điểm ngập nước dễ bị chết máy, gây hư xe và kẹt xe. Tuyệt đối không đi qua các khu vực dễ bị sạt lở, tràn nước chảy xiết để đảm bảo an toàn tính mạng, của cải của bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Người điều khiển, người ngồi trên các loại xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp và các loại xe tương tự cần chú ý mang theo áo mưa để có thể sử dụng ngay trong các trường hợp trời mưa bất chợt. Khi sử dụng áo mưa cần lựa chọn những mẫu vừa vặn với cơ thể, tránh mặc những mẫu áo mưa quá rộng có thể làm cản gió, gây khó khăn cho việc điều khiển phương tiện khi gặp mưa to, gió mạnh. Đối với áo mưa 2 vạt (hay còn gọi là áo mưa cánh dơi) không được trùm phủ tà áo lên tay lái hoặc vượt qua cụm đèn chiếu sáng, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến việc điều khiển xe và các phương tiện khác không quan sát được tín hiệu đèn của xe gây nguy hiểm. Trong trường hợp xấu, gió mạnh có thể làm vạt áo mưa bay ngược lên che khuất tầm nhìn của người lái xe. Đối với tà áo mưa phía sau cần lót lên yên xe để ngồi, tránh tà áo mưa bị cuốn vào trong bánh xe gây tai nạn rất nguy hiểm;

Người điều khiển phương tiện nên đội mũ bảo hiểm có kính chắn để hạn chế nước mưa tạt vào mặt và mắt làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển. Bên cạnh đó, việc đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng cũng góp phần hạn chế chấn thương khi các cành cây hoặc các vật ven đường bị gió quật rơi trúng vùng đầu.

Khi lưu thông trong trời mưa, tầm nhìn bị hạn chế, người điều khiển phương tiện cần đi với tốc độ chậm, chú ý quan sát, bật đèn sương mù hoặc đèn chiếu sáng để các phương tiện khác dễ nhận biết, phòng tránh va chạm, tai nạn.

Người dân khi đi trên các phương tiện thủy nội địa, phà, tàu… cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật để bảo đảm an toàn, mặc áo phao đúng quy định.

Người dân khi tham gia giao thông nên theo dõi thông tin thời tiết trước, để chủ động cho bản thân, nếu trời có mưa kèm theo giông lốc, sấm sét, tốt nhất không nên ra ngoài.

Phòng CSGT Công an TP HCM cho biết thêm, để đảm bảo an toàn cho người dân, hạn chế tối đa nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông trong mùa mưa bão, lực lượng CSGT Thành phố sẽ thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, kiểm tra điều kiện an toàn phương tiện và người lái tại các bến thủy nội địa, bến khách ngang sông. Bên cạnh đó, đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT đường bộ, đường thủy nội địa cho người tham gia giao thông, các chủ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách, thuyền viên...

"Để tăng cường hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT, khi có thông tin về tai nạn giao thông, ùn ứ giao thông…, hay để phản ánh về tình hình TTATGT, tình hình tội phạm trên các tuyến giao thông trên địa bàn Thành phố, người dân có thể liên hệ qua số điện thoại trực ban Phòng CSGT: 069.318.7521 hoặc qua số điện thoại đường dây nóng (hotline): 0326 08.08.08 để Phòng CSGT tiếp nhận và xử lý thông tin, vụ việc được nhanh chóng", Phòng CSGT Công an TP HCM khuyến cáo.

Đọc thêm