Giật mình những con số liên quan đến tình dục giới trẻ

Tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở nam giới trung bình hiện là 18,2 và ở nữ giới là 18 tuổi, 50% số người vị thành niên và thanh niên không muốn dùng bao cao su khi quan hệ và có tới 30% không biết khả năng mang thai sau quan hệ lần đầu...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Quang Đại, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng Cục Dân số KHHGĐ, người cung cấp số liệu trên cho biết thêm, vấn đề đáng lưu tâm là tuổi dậy thì và tuổi quan hệ tình dục lần đầu của vị thành niên và thanh niên có xu hướng trẻ hơn nhưng hiểu biết, kỹ năng thực hành sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục an toàn của vị thành niên còn kém.

Trong số người vị thành niên và thanh niên được khảo sát, có 69,5% "có thể biết" khả năng có thai sau khi quan hệ tình dục lần đầu, chỉ khoảng 50% người dùng bao cao su khi quan hệ.

Cũng theo ông Nguyễn Quang Đại, đa số vị thành niên ngày càng có quan niệm hành vi thông thoáng về quan hệ tình dục với suy nghĩ, quan hệ tình dục trước hôn nhân là chấp nhận được. "44% số người được hỏi đồng tình”, vị Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế nói.

Thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 nghìn ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 -19, trong đó 60%-70% là học sinh, sinh viên.

Chuyên gia Tổng Cục Dân số KHHGĐ, những số liệu về tỷ lệ mang thai, phá thai, sinh con sớm ở tuổi vị thành niên cho thấy, xu hướng về mang thai, phá thai và sinh con sớm ở tuổi vị thành niên gia tăng đáng kể. Điều này có nhiều tác động đến tỷ suất chết trẻ em dưới 1 tuổi, đến tỷ số tử vong bà mẹ và chính tương lai của vị thành niên và thanh niên đó.

Hiện nhiều nhà giáo dục, phụ huynh còn e ngại về việc "vẽ đường cho hươu chạy", dẫn đến việc tiếp cận về sức khỏe sinh sản ở độ tuổi vị thành niên hạn chế. Người vị thành niên quan hệ tình dục sớm, không an toàn, mắc bệnh lây truyền qua đường sinh sản, phá thai, sinh đẻ sớm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm