Giữa dịch COVID-19, Tổng thống Ukraine và Tổng thống Pháp nói gì với nhau?

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm, trong đó 2 bên đã thảo luận về sự phối hợp của các nỗ lực khắc phục hậu quả của đại dịch Coviv-19 và tình hình ở khu vực Donbas.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và Tổng thống Pháp Macron.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và Tổng thống Pháp Macron.

Hãng tin Ukrinform dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của người đứng đầu nhà nước Ukraine cho biết, trong cuộc điện đàm, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình đại dịch Covid-19 ở cả 2 nước.

Đặc biệt, ông Zelensky đã bày tỏ tình đoàn kết của Ukraine với Pháp – nước hiện là tâm điểm của đại dịch Covid-19.

“Ukraine đang góp phần vào cuộc chiến chống lại đại dịch. Là một phần của chương trình vận tải chiến lược của NATO, máy bay chở hàng Mriya và Ruslan của đang tham gia vào việc cung cấp hàng viện trợ nhân đạo và y tế trên khắp thế giới, bao gồm cả cho Pháp”, ông Zelensky nói.

Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ các nỗ lực để khắc phục hậu quả của đại dịch và khôi phục hoạt động kinh tế.

Hai bên cũng đặc biệt chú ý đến tình hình ở miền đông Ukraine và việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trong hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ Normandy ở Paris, Pháp hồi năm ngoái.

Theo bộ phận báo chí của Tổng thống Ukraine, Tổng thống Pháp Macron đã hoan nghênh việc thả những người bị giam giữ vào ngày 16/4 vừa qua, trong đó 20 người đã được trở về Ukraine.

Tổng thống Ukraine và Pháp trong cuộc điện đàm cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục đàm phán vì hòa bình ở Donbas.

Các bên cũng lưu ý lợi ích chung trong việc khôi phục sự tích cực của hợp tác song phương sau khi tình hình dịch bệnh trở lại bình thường.

Ông Zelensky đã nhắc lại với ông Macron về lời mời đến thăm Ukraine. “Tôi biết rằng ông muốn đến thăm Ukraine. Tôi sẽ vui mừng chào đón ông ngay khi đại dịch Covid-19 kết thúc và ngay khi chuyến thăm này có thể diễn ra”, ông Zelensky được dẫn lời nói với ông Macron.

Về phần mình, theo truyền thông Ukraine, ông Macron đã xác nhận ý định đến thăm Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm