Gỡ khó cho xuất khẩu gạo: VCCI đề xuất gì với Thủ tướng?

(PLVN) - Tại Công văn hỏa tốc số 3083/VPCP-KTTH về xử lý kiến nghị liên quan đến xuất khầu (XK) gạo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Công ty TNHH Dương Vũ để tổng hợp báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp ngày 20/4....

Gỡ khó cho xuất khẩu gạo: VCCI đề xuất gì với Thủ tướng?

Trao đổi với PLVN, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI - cho biết, trong thời gian qua nhiều DN phản ánh lên VCCI về những ách tắc trong XK gạo. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã cho phép XK gạo trở lại với hạn ngạch trong tháng Tư là 400.000 ngàn tấn, nhưng hiện nay nhiều DN vẫn đang bị mắc kẹt số lượng gạo lớn tại cảng từ thời điểm tạm ngưng đến nay, chưa được tiếp cận hạn ngạch này. 

“Mỗi ngày các DN mất thêm nhiều chi phí về kho bãi, ngân hàng, phạt đền bù cho các đối tác, thiệt hại rất lớn…”- ông Tuấn cho biết.

Chính vì vậy, tại Công văn 0499/PTM-PC ngày 16/4/2020 gửi Thủ tướng Chính phủ, VCCI đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cho phép tạm ứng trước số hạn ngạch trong tháng Năm để giúp các DN này tháo gỡ khó khăn kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại. 

VCCI cho biết, theo ước tính, tổng lượng gạo đang nằm tại các cảng của các DN chỉ hơn 100.000 ngàn tấn.

Còn kiến nghị của Công ty TNHH Dương Vũ liên quan đến XK nếp và tấm nếp bình thường.

Trước đó, về việc này, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏi ý kiến Bộ NN&PTNT về việc  việc gạo nếp có được tính trong lượng gạo dự trữ phục vụ an ninh lương thực quốc gia hay không?

Bộ NN&PTNN đã có văn bản phúc đáp rằng “Danh mục hàng lương thực dự trữ quốc gia và phân công cơ quan quản lý hàng dự trữ quốc gia  được quy định tại Nghị định 94/2013/NĐ-CP ngày 21/8/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Luật dự trữ quốc gia”.

Được biết, theo Danh mục chi tiết hàng dự trữ Quốc gia và phân công cơ quan quản lý hàng dự trữ Quốc gia, ban hành kèm theo Nghị định số 94/2013/NĐ-CP ngày 21/8/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật dự trữ quốc gia, gạo nếp, thóc nếp không thuộc danh mục này.

Trên cơ sở đánh giá diện tích và sản lượng trồng lúa nếp của 2 tỉnh Long An và An Giang, Bộ NN&PTNT kiến nghị, tiếp tục cho phép xuất khẩu lượng gạo nếp hàng hóa của vụ Đông Xuân 2019 - 2020 và đề nghị Bộ Công Thương cung cấp tình hình xuất khẩu, nhu cầu của thị trường để làm cơ sở điều tiết tỉ lệ diện tích và sản lượng lúa nếp trong các vụ tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm