'Gỡ vướng' để ngân hàng và doanh nghiệp cùng ổn định, phát triển trong và sau dịch

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Trên tinh thần đồng hành, chia sẻ, cộng sinh giữa ngân hàng và doanh nghiệp (DN), giải pháp cho DN cũng chính là giải pháp giúp ngân hàng ổn định, phát triển.

Nhiều DN ở Bình Dương khó khăn khi thực hiện "3 tại chỗ"

Nhiều DN ở Bình Dương khó khăn khi thực hiện "3 tại chỗ"

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới phối hợp UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến về giải pháp của ngành Ngân hàng góp phần khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Nợ xấu có xu hướng tăng ở Bình Dương

Đến cuối tháng 9/2021, dư nợ tín dụng của Bình Dương đạt khoảng 241 nghìn tỷ đồng, tăng 5,15% so với cuối năm 2020 (thấp hơn so với mức tăng tín dụng chung toàn quốc là 7,54%); tỷ lệ nợ xấu mặc dù được kiểm soát ở mức dưới 1%, song có xu hướng tăng so với đầu năm và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng DN bị thua lỗ, tạm dừng hoạt động, mất thị trường tiêu thụ...

Là địa phương đứng thứ 2 cả nước về số ca lây nhiễm dịch COVID-19, trước tác động của dịch bệnh, hoạt động của các DN trên địa bàn gặp rất nhiều khó khăn, các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh thương mại dịch vụ, buôn bán nhỏ lẻ phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng, giảm tối đa công suất; các chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy…, từ đó ảnh hưởng đến tình hình kinh tế xã hội nói chung và hoạt động ngân hàng trên địa bàn nói riêng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh, trên tinh thần đồng hành, chia sẻ, cộng sinh giữa ngân hàng và DN, ngành Ngân hàng xác định giải pháp cho DN cũng chính là giải pháp giúp ngân hàng ổn định, phát triển.

Chính vì vậy, Hội nghị nhằm đối thoại, trao đổi giữa các tổ chức tín dụng (TCTD) và DN liên quan đến triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ của ngành Ngân hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Đồng thời, đây cũng là dịp để NHNN thông tin tới các DN, Hiệp hội, các sở ban ngành tại Bình Dương về tổng thể các giải pháp của ngành ngân hàng và kết quả đến nay; giải đáp các vướng mắc; ghi nhận các đề xuất, kiến nghị nhằm tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng, qua đó tăng khả năng tiếp cận vốn khôi phục sản xuất kinh doanh cho DN trong bối cảnh bình thường mới.

'Gỡ vướng' để ngân hàng và doanh nghiệp cùng ổn định, phát triển trong và sau dịch ảnh 1

Phó Thống đốc Đào Minh Tú phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Bình Dương

Nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp

Tại Hội nghị đại diện lãnh đạo Vụ Tín dụng chuyên ngành kinh tế, NHNN chi nhánh tỉnh Bình Dương, các TCTD chia sẻ về kết quả triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN toàn quốc và trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó, các Hiệp hội, DN trên địa bàn phản ánh các khó khăn, vướng mắc mà DN phải đối mặt do ảnh hưởng bởi dịch trong thời gian qua để cùng tìm giải pháp tháo gỡ.

Bình Dương đã xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó cụ thể để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tháo gỡ vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn cho vay, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch bệnh.

Toàn ngành Ngân hàng đã và đang nỗ lực, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp đồng bộ về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất, thanh toán, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu; đồng thời ban hành các Thông tư hướng dẫn về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí thanh toán liên ngân hàng, hướng dẫn và triển khai chính sách tái cấp vốn đối với ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng thương mại để thực hiện hỗ trợ cho một số đối tượng bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19, góp phần tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN và nền kinh tế.

Chính sách hỗ trợ DN được thực hiện trên phương châm là chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng với người dân, DN bằng chính nguồn lực của ngành ngân hàng. TCTD cũng là DN và cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch COVID-19, song toàn ngành đã quyết tâm vượt qua khó khăn, điều chỉnh lại kế hoạch, chỉ tiêu kinh doanh, lợi nhuận...

Phó Thống đốc Đào Minh Tú đề nghị các đơn vị trong ngành quyết liệt triển khai có kết quả, hiệu quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng theo chỉ đạo của Thống đốc theo hướng chia sẻ tối đa khó khăn với người dân, DN trong và sau khi dịch kết thúc.

Đồng thời tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, hạ lãi suất, chủ động cân đối vốn để đầu tư các dự án hiệu quả, có khả năng phục hồi trong tình hình mới.

Đẩy mạnh triển khai cam kết giảm lãi suất dư nợ hiện hữu quy mô trên 20.613 tỷ đồng của 16 ngân hàng thương mại (riêng 4 ngân hàng thương mại Nhà nước dành thêm 4.000 tỷ đồng để giảm lãi suất cho các khách hàng).

Phó Thống đốc cũng yêu cầu rà soát quy định nội bộ về thủ tục, quy trình cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo hướng hỗ trợ, phù hợp với thực tế dịch bệnh, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận được chính sách; tăng cường công tác tập huấn về công tác triển khai các chính sách tháo gỡ khó khăn cho khách hàng; Tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, thúc đẩy chuyển đổi số hoạt động ngân hàng; Yêu cầu ngân hàng chính sách xã hội triển khai thống nhất, đảm bảo nhanh gọn, hiệu quả trong toàn hệ thống chính sách cho vay trả lương ngừng việc, cho vay trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Đọc thêm