Gojek + Tokopedia = GoTo: Có gì trong vụ sáp nhập chấn động Indonesia?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 17/5, hai công ty khởi nghiệp lớn nhất Indonesia là nhà cung cấp ứng dụng gọi xe Gojek và "gã khổng lồ" thương mại điện tử Tokopedia tuyên bố sáp nhập, tạo thành tập đoàn công nghệ lớn nhất nước có tên GoTo, với slogan “Đi cùng nhau, đi xa hơn”.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn thạo tin cho biết trước đó 2 công ty này đã nỗ lực xúc tiến thương vụ sáp nhập có tổng giá trị lên tới 18 tỷ USD.

Cụ thể, theo Techcrunch, thỏa thuận này đã được thực hiện trong vài tháng, diễn ra sau khi Gojek dành vài quý để tìm hiểu việc sáp nhập với Grab. Trong khi đó, Tokopedia từ cuối năm ngoài đã nỗ lực theo đuổi việc niêm yết công khai trong năm nay. Gojek và Tokopedia đã bắt đầu thảo luận với nhau vào đầu năm nay và tháng trước đã chuyển sang tìm kiếm sự chấp thuận từ các nhà đầu tư tương ứng của họ. Trong cuộc đàm phán của họ, định giá đề xuất của GoTo là 18 tỷ đô la.

Nhiều nguồn tin cho biết, tình bạn của những người sáng lập Gojek và Tokopedia có thể đã giúp kết thúc thương vụ này. Năm 2015, hai công ty đã lần đầu tiên hợp tác với nhau để đẩy nhanh việc phân phối thương mại điện tử bằng cách sử dụng mạng lưới tài xế cục bộ của Gojek.

Gojek + Tokopedia=GoTo: Có gì trong vụ sáp nhập chấn động Indonesia? ảnh 1
Thương vụ sáp nhập hai công ty có tổng giá trị lên tới 18 tỷ USD. 

Hai công ty cho biết trong một thông báo chung, rằng GoTo sẽ chuẩn bị cho việc niêm yết kép – cả ở New York và Jakarta - vào cuối năm nay. Giám đốc điều hành Tập đoàn GoTo là Andre Soelistyo - lãnh đạo Gojek, trong khi Chủ tịch Patrick Cao của Tokopedia sẽ là Chủ tịch Tập đoàn GoTo. Kevin Aluwi sẽ tiếp tục làm Giám đốc điều hành của Gojek và William Tanuwijaya sẽ vẫn là Giám đốc điều hành của Tokopedia.

Thỏa thuận sáp nhập nói trên được đưa ra trong bối cảnh Gojek và Tokopedia đang nỗ lực thúc đẩy tăng doanh thu sau khoảng 10 năm hoạt động, bằng cách kết hợp dịch vụ 2 bên trên một nền tảng duy nhất và mở rộng xu hướng này trên quy mô khu vực. Với thực thể kết hợp là “một hệ sinh thái độc đáo trên toàn cầu và có tính bổ sung cao”, hai công ty cho biết họ muốn cạnh tranh tốt hơn với siêu ứng dụng Grab và nền tảng thương mại điện tử Shopee. 

Các giám đốc điều hành GoTo tuyên bố rằng doanh nghiệp mới kết hợp có: Tổng giá trị giao dịch trên 22 tỷ đô-la năm 2020; Hơn 1,8 tỷ giao dịch năm 2020; Tổng đội lái xe đã đăng ký hơn hai triệu người tính đến tháng 12/2020; Hơn 11 triệu đối tác thương mại tính đến tháng 12/2020;  Hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (MAU); Hệ sinh thái chiếm 2% GDP của Indonesia.

Ông Cao cho biết, mô hình kinh doanh mới sẽ đa dạng, ổn định và bền vững hơn, kết hợp giữa các giao dịch có tần suất và khối lượng lớn của Gojek và các giao dịch trực tuyến có giá trị cao và thường xuyên của Tokopedia. “Các công ty sẽ tiếp tục phát triển và cùng tồn tại như những thương hiệu độc lập trong hệ sinh thái được củng cố,” họ cho biết hôm thứ Hai - 17/5.

Các nhà đầu tư hiện tại - bao gồm Alibaba Group, Astra International, BlackRock, Capital Group, DST, Facebook và PayPal, Google, JD.com, KKR, Northstar, Pacific Century Group, Provident, Sequoia Capital India, SoftBank Vision Fund 1, Telkomsel, Temasek, Tencent, Visa và Warburg Pincus - đã ủng hộ việc sáp nhập hai công ty.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.

Đọc thêm