Hà Giang thực hiện tốt chính sách hỗ trợ học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là tỉnh nghèo vùng cao biên giới ở cực Bắc của Tổ quốc, Hà Giang có tới gần 90% dân số là người DTTS. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách về công tác dân tộc nhằm chăm lo mọi mặt cho đồng bào DTTS nói chung, đồng bào DTTS ở Hà Giang nói riêng.
Hà Giang thực hiện tốt chính sách hỗ trợ học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số

Nói đến công tác tạo nguồn cán bộ người DTTS ở Hà Giang, không thể không nhắc đến hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT), bán trú dành cho con em đồng bào. Trong hai năm 2021 và 2022, 8 trường PTDTNT THCS của 8 huyện: Quang Bình, Đồng Văn, Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Quản Bạ, Vị Xuyên và Mèo Vạc đã được nâng cấp thành trường PTDTNT THCS và THPT, như trước đây, thời điểm các trường chưa được nâng cấp, học sinh phải lên thành phố Hà Giang xa nhà hàng chục đến cả trăm Kilomet để học tập hoặc học trường THPT bình thường, nhưng các chế độ, tiêu chuẩn dành cho học sinh người DTTS không còn nữa. Từ khi những ngôi trường dành cho đồng bào DTTS được nâng cấp, các em học sinh những vùng này rất vui vì đã có thể theo học THPT tại huyện nhà.

Hoạt động văn hóa truyền thống của các em Trường phổ thông dân tộc bán trú Tả Lủng, huyện Đồng Văn.

Hoạt động văn hóa truyền thống của các em Trường phổ thông dân tộc bán trú Tả Lủng, huyện Đồng Văn.

Cùng với Trường PTDTNT THPT tỉnh Hà Giang và hai trường PTDTNT THCS và THPT huyện Yên Minh, Bắc Quang đã thành lập từ nhiều năm trước, đến nay, cả 11/11 huyện, thành phố của tỉnh Hà Giang đều đã có trường PTDTNT THCS và THPT. Học tập tại các ngôi trường này, học sinh người DTTS được hưởng đầy đủ các chế độ quy định như miễn học phí, chế độ tiền ăn, cấp sách vở...

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, việc đầu tư nâng cấp các trường PTDTNT THCS thành trường PTDTNT THCS và THPT là bước phát triển quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh nhà, điều đó đã “khép kín” quá trình giáo dục từ hệ THCS đến hệ THPT, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh người DTTS học tập.

Theo đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, việc đầu tư nâng cấp các trường PTDT nội trú THCS thành trường PTDT Nội trú THCS&THPT là bước phát triển quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Hà Giang. Qua đó, đã “khép kín” quá trình giáo dục từ hệ THCS đến hệ THPT, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh người DTTS học tập.

Đồng thời, nâng cấp Trường PTDT Nội trú - THCS huyện thành Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện là thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với việc phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn ở các huyện vùng cao.

Bằng nhiều hình thức tuyển sinh và đào tạo như: Thi tuyển, cử tuyển, dự bị đại học, tỉnh đã tạo được nguồn nhân lực có tri thức, trình độ ngày càng tăng về số lượng và chất lượng.

Theo thống kê, năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 113 sinh viên người DTTS được hưởng chính sách hỗ trợ của tỉnh Hà Giang đang theo học tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước.

Trong đó, sinh viên sư phạm đang hưởng chế độ chính sách theo Nghị định 116 là 99 sinh viên; sinh viên cử tuyển là 14 sinh viên. Năm 2023, Sở GD&ĐT đã trình UBND tỉnh số lượng sinh viên cử tuyển của năm 2023 - 2024 là 87 sinh viên. Việc lựa chọn ngành nghề của học sinh, sinh viên DTTS những năm gần đây đã từng bước đi đúng hướng và phù hợp với nhu cầu của xã hội.

Cũng theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp chính quyền địa phương và các sở, ngành liên quan quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp giáo dục miền núi và các vùng đồng bào DTTS bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa phương.

Giờ học của các em học sinh Trường phổ thông trung học Nội trú THCS & THPT Bắc Mê

Giờ học của các em học sinh Trường phổ thông trung học Nội trú THCS & THPT Bắc Mê

Theo đó, tiếp tục rà soát mở rộng các trường phổ thông dân tộc bán trú ở các huyện nghèo; tổ chức liên thông THCS, THPT tại trường dân tộc nội trú cấp huyện thành trường phổ thông dân tộc thiểu số THCS&THPT các huyện.

Tiếp tục, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh các dân tộc của các huyện tốt nghiệp ở trường THCS, nhất là ở trường PTDT Nội trú THCS trên địa bàn các huyện có thêm cơ hội học tập nâng cao trình độ học vấn ở cấp THPT, góp phần đào tạo nguồn đào tạo cán bộ tại chỗ cho các huyện, đồng thời được định hướng nghề nghiệp ngay khi các em ngồi trên ghế nhà trường thông qua các hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp từ đó các em có điều kiện tiếp cận với các nghề nghiệp trong tương lai...

Thời gian qua, Sở đã phối hợp với các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện vùng cao, vùng sâu triển khai thực hiện và đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập, giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông đối với đồng bào DTTS. Đồng thời, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất nâng cao chất lượng học tập; tạo điều kiện thuận lợi để học sinh, sinh viên DTTS được cắp sách đến trường. Đến nay, mạng lưới trường học đã được phủ kín và ngày càng kiên cố, tỷ lệ học sinh vùng DTTS ra lớp tăng hàng năm, tỷ lệ lưu ban, bỏ học giảm, chất lượng học tập có nhiều tiến bộ.

Có thể thấy, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác giáo dục học sinh DTTS đã và đang tạo điều kiện thuận lợi nhưng cũng đặt ra yêu cầu rất cao đối với ngành giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang trong thời gian tới.

Song, với những kết quả đã đạt được cùng với sự tâm huyết, nhiệt tình của đội ngũ các thầy, cô giáo; sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân chắc chắn chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh sẽ ngày càng được nâng cao. Góp phần xứng đáng vào việc đào tạo nguồn nhân lực, phục vụ tích cực sự nghiệp xây dựng tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển.

Đọc thêm