Hà Lan được chọn là quốc gia danh dự tại Vietnam Foodexpo 2018

(PLO) - Ngày 14/11/2018 Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam – Vietnam Foodexpo 2018 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC – TP.Hồ Chí Minh). Hà Lan vinh dự được chọn là Quốc gia Danh dự tại Vietnam Foodexpo 2018 - Triển lãm Quốc tế Thực phẩm hàng đầu của Việt Nam, nơi trưng bày đầy đủ nhất các loại thực phẩm và công nghệ chế biến thực phẩm, cung cấp cơ hội kinh doanh quy mô lớn cho thị trường trong nước và khu vực.
Lễ cắt băng khai mạc FoodExpo2018
Lễ cắt băng khai mạc FoodExpo2018

Là nước xuất khẩu thực phẩm và nông sản lớn thứ hai trên thế giới; Một trong các nước dẫn đầu về thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm. Ngành công nghiệp Hà Lan sản xuất 80% thiết bị công nghệ chế biến gia cầm và một phần lớn thiết bị công nghệ chế biến pho mát trên thế giới. Hiện tại Hà Lan trở thành một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất trên thế giới vào Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất, đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu vào Việt Nam.

Việt Nam và Hà Lan là những đối tác tự nhiên nhờ nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều là các quốc gia xuất khẩu nông sản đứng đầu thế giới. Cả hai đều là nước ven biển có vị trí chiến lược, đều đối mặt với thách thức biến đổi khí hậu, đặc biệt trong nông nghiệp và quản lí nước.

Nông nghiệp công nghệ cao đi cùng với phát triển thể chế là điểm trọng tâm để Việt Nam duy trì an ninh lương thực và an toàn thực phẩm trong những năm tới. Hà Lan mong muốn chia sẻ kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết có thể đóng vai trò làm chất xúc tác cho sản xuất nông nghiệp bền vững tại  một nước có thu nhập trung bình như Việt Nam.

Bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại Vietnam Foodexpo 2018
Bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại Vietnam Foodexpo 2018

Gian hàng Hà Lan - Holland Pavillion và chuỗi sự kiện diễn ra trong suốt Vietnam Foodexpo 2018, trình diễn bí quyết và kinh nghiệm chuyên môn cũng như sản phẩm chất lượng cao của các công ty Hà Lan, cần cho sự tăng trưởng bền vững và bao trùm của ngành nông nghiệp thực phẩm của Việt Nam. Ông Freek Vossenaar, Đặc phái viên Hà Lan tham dự triển lãm lần này để chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng công nghệ thông tin của Hà Lan trong kinh doanh nông sản và thực phẩm.

Chuỗi sự kiện tăng cường sâu sắc quan hệ hợp tác nông nghiệp của Hà Lan và Việt Nam được tổ chức xuyên suốt tại Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2018 từ ngày 14-17/11/2018

Gian hàng Hà Lan: 

Hàng loạt nông sản và thiết bị từ Hà Lan sẽ được trưng bày đến gần với người tiêu dùng Việt hơn bao giờ hết. Mọi người có thể nếm, trải nghiệm và mua sắm nhiều sản phẩm các loại – từ thực phẩm tươi như rau, dưa chuột, dưa hấu, măng tây, cà chua đến sản phẩm thịt lợn, gà – có “nguồn gốc từ Hà Lan và được nuôi trồng tại Việt Nam’’ sẽ do nhiều công ty Hà Lan mang đến. Hơn nữa, mọi người có thể nếm táo Hà Lan mới hái ngay tại Việt Nam vì lô hàng táo Joly Red đầu mùa năm 2018 cũng sẽ tham gia Triển lãm.

Người tiêu dùng Việt lần đầu tiên có cơ hội thưởng thức thịt bê Hà Lan thơm ngon, an toàn. Hà Lan là nhà sản xuất thịt bê lớn nhất Liên minh Châu Âu. Nhiều loại thực phẩm đặc sắc như bánh stroopwafer, sữa hữu cơ và pho mát cũng đem đến cho người tiêu dùng hương vị truyền thống của Hà Lan.

Ẩm thực Hà Lan:

Đầu bếp đẳng cấp Michelin Michel Louws trình diễn nấu ăn tại gian hàng Hà Lan
Đầu bếp đẳng cấp Michelin Michel Louws trình diễn nấu ăn tại gian hàng Hà Lan

Đầu bếp đẳng cấp Michelin Michel Louws sẽ trình diễn nấu ăn tại Triển lãm Vietnam Foodexpo lần này. Ẩm thực Hà Lan hiện đại không chỉ có văn hóa ẩm thực và ăn uống, mà còn đề cao yếu tố sáng tạo và bền vững. Ngày nay, ẩm thực Hà Lan đồng nghĩa với ngon miệng, lành sạch, nấu nướng có trách nhiệm, những yếu tố đã phát triển với tính sáng tạo và sự thịnh vượng của người Hà Lan; đây là kết quả của chủ nghĩa thực tế và suy nghĩ tự do Hà Lan, theo nguyên tắc “ít là nhiều’’.

Trong suốt thời gian Triển lãm, đầu bếp Michel Louws sẽ sáng tạo những món ăn thú vị từ các nguyên liệu tốt nhất để khách tham quan thưởng thức. Mỗi nguyên liệu ông dùng đều thể hiện lịch sử cũng như sự cách tân, đất nước và công nghệ, tính sáng tạo, và tầm nhìn rộng mở của người Hà Lan cũng như nông sản của Hà Lan.

Hội thảo '‘Gia tăng giá trị bằng việc hoàn thiện chuỗi cung ứng  và an toàn thực phẩm ở Việt Nam”

Nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ. Ngành Nông nghiệp và toàn bộ hệ thống thực phẩm Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt quan trọng. Mặc dù đã có những thành tựu đáng kể với nhiều cơ hội phong phú để tăng trưởng trong tương lai, là một trong các quốc gia xuất khẩu nông sản dẫn đầu, Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng thấp về mặt chất lượng. Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra Việt Nam có rất nhiều cơ hội để cải thiện nguồn cung, chất lượng và an toàn thực phẩm, gia tăng giá trị cho nông sản nhằm duy trì tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Đây chính là lý do vì sao Việt Nam và Hà Lan sẵn sàng hợp tác với nhau để nâng cao chuỗi giá trị nông sản và quản lý an toàn thực phẩm. Trong nhiều thập kỷ, nông nghiệp Hà Lan đã thành công trong việc duy trì vị thế dẫn đầu thị trường quốc tế nhờ liên tục đầu tư vào đổi mới chuỗi sản phẩm nông nghiệp và chất lượng thực phẩm. Hà Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với Việt Nam, cùng phát triển giải pháp cho chuỗi giá trị Việt Nam.

Trên thực tế, nông nghiệp và nước luôn là vấn đề quan trọng trong chương trình nghị sự của cả hai nước Việt Nam và Hà Lan. Hai thỏa thuận hợp tác chiến lược về Nông nghiệp và An toàn thực phẩm, Nước và Biến đổi Khí hậu đã và đang được thực hiện trong nhiều năm qua. Hai bên đã thực hiện nhiều dự án, chương trình, trao đổi chuyến thăm đạt  kết quả thành công.

Việt Nam và Hà Lan vừa hoàn thành hợp tác phát triển chuỗi thịt lợn, đào tạo nâng cao năng lực cho hàng trăm chuyên gia Việt Nam. Nhiều chuỗi thịt lợn trên toàn quốc đã được thành lập nhờ sự hỗ trợ của dự án. Bước tiếp theo, hai nước sẽ cùng nhau thiết lập một hệ thống phòng thí nghiệm tham chiếu cấp quốc gia cũng như xây dựng kế hoạch hành động để tăng cường quản lý an toàn thực phẩm. Hà Lan sẽ chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận với các bên có liên quan Việt Nam nhằm phát triển hệ thống thực phẩm và nông nghiệp lành mạnh mà hai bên tin rằng sẽ tạo nền móng cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phát triển thân thiện với môi trường và tốt  cho sức khỏe con người.

Đọc thêm