Hà Nội: Cận cảnh sân dạy lái xe 'chui' tại ngõ 464 Âu Cơ

(PLVN) - Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, đơn vị vừa công khai danh sách 7 trung tâm đào tạo lái xe không phép tại Hà Nội.
Hà Nội: Cận cảnh sân dạy lái xe 'chui' tại ngõ 464 Âu Cơ

Theo đó, qua rà soát thu thập thông tin, sở đã phát hiện bảy trung tâm đào tạo lái xe không phép ở Hà Nội. Sở GTVT Hà Nội yêu cầu Thanh tra Sở GTVT phối hợp với công an các phường xử lý những xe tập lái dạy thực hành không đúng địa điểm đã đăng ký.

Đáng chú ý có sân tập lái Nhật Tân (ngõ 464 Âu Cơ, quận Tây Hồ) hoạt động rầm rộ nhiều năm trở lại đây. Trước đó, PV báo PLVN đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND phường Nhật Tân để tìm hiểu về vấn đề này thế nhưng đến nay UBND phường Nhật Tân vẫn chưa hề có phản hồi báo PLVN.

Một số hình ảnh xe tập lái tại sân tập lái ngõ 464 Âu Cơ, quận Tây Hồ
Một số hình ảnh xe tập lái tại sân tập lái ngõ 464 Âu Cơ, quận Tây Hồ
 
  

Ngoài ra, sở yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe cần tiếp tục nâng cao quản lý, nhất là giáo viên dạy thực hành lái xe; theo dõi việc thực hiện kế hoạch dạy thực hành lái xe đúng tuyến đường tập lái, sân tập lái đã đăng ký với Sở GTVT Hà Nội.

Trước đó, qua các đợt thanh tra đào tạo sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ tại các địa phương do Bộ GTVT thực hiện gần đây cho thấy vẫn tồn tại nhiều bất cập trong đào tạo sát hạch lái xe.

Việc trang bị kiến thức, trau dồi văn hóa, đạo đức, nghề nghiệp của người lái xe còn chưa được coi trọng. Hơn nữa, quá trình đào tạo lái xe ở các cơ sở đang có hiện tượng cạnh tranh gay gắt, đua nhau giảm giá, gây “loạn” về phí đào tạo, cắt xén chương trình.

Đáng lưu ý, việc tuyển sinh tại nhiều cơ sở đào tạo còn thiếu chặt chẽ, thậm chí có phần tùy tiện, học viên thiếu tự giác, nghiêm túc trong việc học, nhiều hồ sơ không có giấy khám sức khỏe.

Không chỉ việc quản lý đào tạo sát hạch lái xe ô tô còn lỏng lẻo, mà đối với xe mô tô cũng còn bất cập. Vì vậy, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan quản lý sớm có các biện pháp chấn chỉnh quyết liệt, để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch và cấp bằng lái xe, giám sát chặt cả chương trình, thời gian và chất lượng dạy học tại các cơ sở đào tạo sát hạch.

Ngoài ra, các cơ quan quản lý cần mạnh tay xử lý các trung tâm vi phạm quy định về đào tạo sát hạch lái xe; có thể rút giấy phép và công khai danh sách các trung tâm này trên các phương tiện thông tin đại chúng; không chỉ phạt hành chính cần nghiên cứu quy định cấm hành nghề, thậm chí cấm hành nghề trọn đời những lái xe vi phạm nghiêm trọng luật giao thông./.

Đọc thêm