Hà Nội: Cho cách ly F1, điều trị F0 nhẹ tại nhà ở bốn quận trung tâm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, qua thảo luận tổ tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ ngày 30/11, các đại biểu đồng ý với nội dung cho phép F1 và F0 nhẹ ở bốn quận trung tâm Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng được cách ly và tự điều trị tại nhà.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trước đó TP chủ yếu cách ly F1 tại khu cách ly tập trung. F0 được điều trị tại cơ sở y tế của TP và Trung ương.

Theo ông Dũng, điều trị F0 thể nhẹ tại nhà quan trọng nhất là kiểm soát chặt các tiêu chí, điều kiện và chỉ khi đáp ứng mới thực hiện. TP sẽ tiếp tục củng cố trạm y tế lưu động, đặc biệt là ở khu công nghiệp, nơi nguy cơ cao, tập trung đông dân cư. Các trạm y tế lưu động phải đủ giường, y, bác sĩ, thuốc men.

"Phải để DN người dân thấy rằng chúng ta tổ chức hệ thống y tế luôn ở bên cạnh để họ yên tâm lao động, sản xuất. Ngược lại, người dân phải có trách nhiệm với gia đình, với TP", ông Dũng nói.

Ông Dũng nhấn mạnh mở cửa, nới lỏng dần theo xu thế chung của cả nước, nhưng phải kiểm soát được dịch bệnh. Hà Nội là Thủ đô nên phải thận trọng, từng bước, đảm bảo an toàn, nhất là phòng, chống dịch.

Chủ trương triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà được Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất vào chiều 29/11. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, điều trị F0 tại nhà sẽ tạo thuận lợi cho người bệnh, góp phần tăng cường năng lực tuyến y tế cơ sở, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Về lý do Hà Nội điều trị F0 thể nhẹ tại nhà vào thời điểm này, bà Hà nói TP đã chuẩn bị các phương án, kịch bản từ rất sớm, tuy nhiên việc triển khai phụ thuộc vào diễn biến dịch bệnh. Quá trình F0 điều trị tại nhà, nhân viên y tế sẽ chăm sóc, theo dõi sức khỏe người dân qua hệ thống Tổng đài 1022 hoặc qua phần mềm; đồng thời tư vấn và cấp phát thuốc...

Hà Nội phân các tầng điều trị với F0, trong đó tầng 1 là tuyến y tế cơ sở và tại nhà; tầng 2 gồm 19 BV đa khoa cấp huyện, do TP phụ trách; tầng 3 là các BV tuyến TP, hạng I và tuyến Trung ương.

Năm cơ sở điều trị F0 thể nhẹ tại cộng đồng của Hà Nội gồm: Trung tâm Văn hóa thể thao phường Thạch Bàn (quận Long Biên) với quy mô 150 giường; Trường THCS Tiền Yên (huyện Hoài Đức) 300 giường; Phòng khám Đa khoa Minh Phú (huyện Sóc Sơn) 200 giường; Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (huyện Thanh Trì) 300 giường; Trường Mầm non Lê Thanh A (huyện Mỹ Đức) 200 giường.

Bà Hà cho hay, Sở Y tế Hà Nội đã trình UBND thành phố phương án điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại nhà và "có thể được phê duyệt ngay trong tuần này để triển khai".

"Yếu tố quan trọng nhất trong điều trị F0 tại nhà là phát hiện sớm người bệnh có dấu hiệu phải chuyển tầng, kịp thời đưa đến các cơ sở điều trị phù hợp", bà Hà nói.

Với F0 trong nhóm người già, trẻ em, người nhiều bệnh nền, ngành Y tế sẽ có chế độ chăm sóc, theo dõi đặc biệt, thường xuyên liên lạc với mục tiêu là giảm tỷ lệ tử vong xuống mức thấp nhất

"Mục tiêu quan trọng là người dân được bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe", bà Hà nói, nhấn mạnh thêm quá trình điều trị F0 tại nhà cần sự giám sát của chính quyền địa phương, sự chấp hành quy định của người dân.

Theo bà Hà, thời gian tới TP cần tăng cường năng lực đáp ứng của hệ thống y tế, từ truy vết, xét nghiệm thần tốc đến điều trị ở các tuyến, đặc biệt là tuyến y tế cơ sở với những người bệnh triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng. "Hà Nội vẫn kiên định với các giải pháp chống dịch, như tại tuyến y tế cơ sở thì truy vết một cách sớm nhất; khi phát hiện F0, nhân viên y tế sẽ tiếp cận nhanh nhất để đáp ứng dịch vụ", bà Hà nói.

Trung bình một tuần qua, mỗi ngày Hà Nội ghi nhận 284 F0, tăng so với tuần trước đó. Địa bàn có một số ổ dịch cộng đồng phức tạp, bùng phát nhanh, không rõ nguồn lây, liên quan nhiều đơn vị và nhiều sự kiện tập trung đông người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm