Hà Nội đảm bảo hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Chinhphu.vn) - Chiều 18/7, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19. -
Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19. Ảnh: Laodong.vn
Hà Nội bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19. Ảnh: Laodong.vn

Sau khi Hà Nội có Công điện số 15/CĐ-CTUBND về tăng cường thêm các biện pháp phòng dịch COVID-19, hệ thống VinMart/VinMart+ tại Hà Nội ghi nhận số lượng người mua sắm tăng cao. Nhóm hàng nhu yếu phẩm, hàng tươi sống, rau và trái cây... được khách hàng lựa chọn nhiều, dẫn đến tình trạng trống kệ cục bộ các mặt hàng này tại một số điểm bán.

Vì vậy, Sở Công Thương Hà Nội đã làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về phương án bảo đảm hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng ứng phó với dịch COVID-19.

Siêu thị cam kết không tăng giá bán

Báo Hà Nội mới đưa tin, tại cuộc làm việc, đại diện các hệ thống siêu thị cho biết, đã chủ động, sẵn sàng các phương án dự trữ hàng hóa, với lượng hàng nhu yếu phẩm tăng từ 30% đến 50%, đồng thời cam kết không tăng giá bán thời điểm này.

Theo ông Nguyễn Thái Dũng, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), với 80 điểm bán và 2 kho hàng, Hapro bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu cho người dân. Hiện nay, toàn bộ kho hàng của hệ thống siêu thị Hapro, Fuji Mart… đã được chuẩn bị đầy đủ hàng hóa cả hàng tươi và hàng đông lạnh. Đặc biệt, các mặt hàng thiết yếu, như gạo, dầu ăn, nước mắm, mì gói, nước rửa tay, khẩu trang… luôn đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng.

Tương tự, ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc miền Bắc hệ thống siêu thị Vinmart thông tin, với hệ thống 800 điểm bán hàng và 51 siêu thị lớn tại Hà Nội, hệ thống Vinmart đang trữ kho tại chỗ bảo đảm phục vụ người dân, không để xảy ra tình trạng trống kệ. Vinmart cũng đã làm việc với các nhà cung cấp như Masan, Meat Deli lên kế hoạch sản xuất bài bản để cung cấp hàng đầy đủ.

Đại diện Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P cũng cho biết, đơn vị đã chuẩn bị hàng nghìn tấn nguyên liệu, sản xuất lượng hàng hóa lớn để chủ động cung cấp cho hệ thống siêu thị và các điểm bán của TP.

“Để chung tay phòng, chống dịch COVID-19, cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, rất cần sự chung tay của chính người dân, thực hiện nghiêm quy định 5K và không đầu cơ tích trữ hàng hóa gây khan hiếm cục bộ trong thời điểm dịch bệnh”, bà Trần Thị Phương Lan nhấn mạnh.

Theo báo Lao động, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết hiện nay, trên địa bàn TP có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị,1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Các mặt hàng thiết yếu luôn đáp ứng mọi nhu cầu người dân. Ảnh: HNM

Các mặt hàng thiết yếu luôn đáp ứng mọi nhu cầu người dân. Ảnh: HNM

Để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19, TP đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện đã bố trí làm kho dự trữ hàng, các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết. Mặc dù đang phải đối mặt với một khó khăn (nguồn nhân lực, vận chuyển hàng hóa qua địa phận các tỉnh, một số mặt hàng thiết yếu đang phải cung cấp cho các tỉnh phía Nam…) song trong bất kỳ tình huống nào các hàng hóa cũng đảm bảo đáp đầy đủ ứng nhu cầu của nhân dân kể cả khi nhu mua sắm tăng cao, không để xảy ra thiếu hàng; phân bổ lượng hóa đầy đủ trong hệ thống, đổi mới nhiều phương thức phục vụ, đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, bán hàng online… để hạn chế tập trung đông người tại hệ thống phân phối.

Bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt

Về việc lưu thông hàng hóa, ông Khúc Tiến Hà cho biết, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa, do nhân viên vận chuyển phải trải qua nhiều thủ tục như như xét nghiệm, hay cách ly, chưa kể mỗi địa phương quy định một cách về xét nghiệm, con người, phương tiện vận chuyển… do đó, số lượng phương tiện có nguy cơ thiếu.

Liên quan vấn đề này, bà Trần Thị Phương Lan đề nghị các hệ thống phân phối xây dựng phương án cụ thể về điều tiết hàng hóa trong hệ thống, vận chuyển hàng. Sở Công Thương Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp danh sách nhà sản xuất, các hợp tác xã cho doanh nghiệp phân phối.

“Khi có vướng mắc cần phản ánh kịp thời về Sở Công Thương để có giải pháp xử lý ngay”, bà Lan nói.

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, Sở Công Thương Hà Nội sẽ thống nhất với Sở Giao thông vận tải và Công an TP, bảo đảm các giải pháp hỗ trợ lưu thông hàng hóa được thông suốt.

Đối với việc lưu thông liên tỉnh, Bộ Giao thông vận tải đã có giấy phép luồng xanh, những doanh nghiệp nào cần cấp luồng xanh gửi ngay về Sở để Sở gửi Bộ Giao thông vận tải.

Đối với 2 chợ đầu mối, không chỉ bảo đảm công tác chống dịch, mà cần phải nắm lượng hàng lưu thông qua chợ, đầu mối, nhà cung cấp để chuyển cho các siêu thị, bảo đảm kiểm soát nguồn gốc và an toàn thực phẩm.

Sở Công Thương Hà Nội đã đề xuất UBND TP chấp thuận cho phép 132 xe ô tô, xe stec của 20 doanh nghiệp được hoạt động 24/7 cung ứng hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu nhân dân, bình ổn thị trường và tiếp tục trình thành phố cho phép thống nhất phương án chấp thuận cho xe các tỉnh, thành phố và xe của doanh nghiệp lưu thông 24/7 phục vụ vận chuyển hàng hóa.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đã chủ động liên kết với 53 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung vào các khu vực phía Bắc; nắm rõ các doanh nghiệp chủ lực sản xuất hàng công nghiệp, nông sản tại các địa phương để cung cấp cho các đơn vị phân phối của Hà Nội chủ động liên hệ, ký kết nguồn hàng, sẵn sàng cung cấp lượng hàng cần thiết khi Hà Nội có nhu cầu. Đồng thời, đẩy mạnh công tác hỗ trợ một số tỉnh tiêu thụ hàng hóa khó khăn trong tiêu thụ, dư cung do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, với phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, nguồn hàng tại chỗ, phục vụ tại chỗ) và 3 sẵn sàng (Chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương), Hà Nội bảo đảm dự trữ đầy đủ 17 nhóm hàng thiết yếu, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân, vì vậy, người dân không phải lo lắng mua hàng tích trữ.

Theo đó, lượng hàng hóa thiết yếu tăng gấp 3 lần so với bình thường. Dự kiến, lượng hàng hóa chuẩn bị trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng; lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố khoảng 21.500 tỷ đồng.

Về khối lượng cụ thể, Sở Công Thương cho biết đã dự trữ 836.000 tấn gạo; 167.346 tấn thịt lợn; 48.150 tấn thịt trâu, bò; 55.782 tấn thịt gia cầm; trên 1 triệu quả trứng gia cầm…

Ngoài ra, Sở Công Thương còn căn cứ mức độ lây lan dịch để có các phương án dự trữ, cung ứng hàng hóa cụ thể.